Canada phe duyet vaccine COVID-19 dau tien duoc san xuat trong nuoc hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Toronto, Canada, ngày 22/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ Y tế Canada ngày 24/2 đã cấp phép sử dụng đối với Covifenz - một loại vaccine phòng COVID-19 do hãng công nghệ sinh học Medicago sản xuất tại Canada.

Loại vaccine hai liều này có nguồn gốc từ thực vật, được phép sử dụng cho những người từ 18 đến 64 tuổi.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Covifenz  đạt hiệu quả 71% trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 một tuần sau liều tiêm thứ hai. Hai mũi tiêm phải cách nhau 21 ngày.

Medicago - công ty có trụ sở tại Quebec - đã cùng với tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline gửi dữ liệu Giai đoạn 3 cho Bộ Y tế Canada vào tháng 12/2021.

Vaccine của Medicago sử dụng công nghệ không liên quan đến các sản phẩm động vật hoặc virus sống như các phương pháp truyền thống. Nó sử dụng công nghệ tái tổ hợp, với thực vật sống là vật chủ.

[Lần đầu tiên COVAX dư thừa vaccine phòng ngừa COVID-19]

Quy trình do Medicago phát triển sử dụng loài thực vật nicotiana benthamiana, một họ hàng gần của cây thuốc lá được sử dụng để phát triển dược phẩm.

Covifenz là loại vaccine thứ sáu được phê duyệt ở Canada, sau khi Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine Novavax vào tuần trước.

Vaccine Covifenz cũng chứa tá dược của nhà sản xuất GlaxoSmithKline để giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

"Dữ liệu sơ bộ và thăm dò cho thấy Covifenz tạo ra kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron," Bộ Y tế Canada lưu ý trong một tuyên bố ngày 24/2.

Medicago phải tiếp tục cung cấp thông tin cho Bộ Y tế Canada về tính an toàn và hiệu quả của vaccine, "bao gồm khả năng bảo vệ trước các biến thể hiện tại và các biến thể đáng lo ngại đang nổi lên."

Hồi tháng 10/2021, Canada đã ký một thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine của Medicago.

Takashi Nagao, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của  Medicago cho biết: "Việc phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của chúng tôi là một cột mốc quan trọng đối với Canada trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Chúng tôi đánh giá cao sự xem xét kịp thời của Bộ Y tế Canada."

Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada tính đến ngày 24/2 đã vượt 3,2 triệu, trong đó hơn 36.000 người đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)