Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/2 nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi từ đại dịch COVID-19 vào giữa năm 2021, sớm hơn so với dự đoán mà cơ quan này đưa ra hồi năm ngoái, và tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 4,6% trong năm nay.

CBO cho biết cơ quan này có dự báo lạc quan hơn về kinh tế Mỹ so với dự báo được đưa ra trước đó vào tháng 7/2020 vì tình hình suy thoái không nghiêm trọng như dự đoán và vì giai đoạn phục hồi ban đầu đã diễn ra sớm hơn và mạnh hơn dự đoán. Trong dài hạn, CBO dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trung bình 1,6%/năm từ năm 2026 đến năm 2031.

Trong khi các dự báo về tăng trưởng nói trên cho thấy sự phục hồi nhanh chóng trong Tổng sản phẩm quốc nội, CBO lại dự đoán phải đến năm 2024 thì hoạt động tuyển dụng mới phục hồi về mức như thời kỳ trước đại dịch. Theo dự đoán của CBO, trung bình sẽ có 521.000 việc làm mới mỗi tháng trong năm nay, và tốc độ này sẽ giảm xuống 145.000 việc làm trong năm 2022.

[Mỹ: FED sẽ duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ phục hồi kinh tế]

CBO cũng dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở gần mức 0 đến giữa năm 2024 và sau đó sẽ bắt đầu nâng dần lên. Bên cạnh đó, lạm phát được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 2% sau năm 2023, và đây cũng là điều kiện để Fed xem xét việc nâng lãi suất.

Tuy nhiên, CBO cảnh báo các dự báo nói trên của cơ quan này là không chắc chắn, phần lớn tùy thuộc vào tốc độ triển khai vắcxin ngừa COVID-19 và nguy cơ xuất hiện thêm nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.

Hoàng Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)