CES 2020: An tuong cac thiet bi cham soc y te thong minh hinh anh 1Segway giới thiệu S-Pod, một xe điện 2 bánh tương tự như ghế di chuyển trong bộ phim viễn tưởng Wall-E. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2020, vừa kết thúc tại Las Vegas (Mỹ), đã chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ "công nghệ thông minh," hứa hẹn một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng Mỹ Gary Shapiro nhấn mạnh: "Sức khỏe là mối quan tâm lớn đối với mọi người."

Bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), các dữ liệu và công nghệ kỹ thuật số khác, các công ty đã mang đến CES 2020 những giải pháp sáng tạo về mặt y tế và sức khỏe cho người dùng.

Những "trợ lý" chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số tại gia đình được trưng bày tại CES 2020 được xem là một trong những đột phá trong lĩnh vực công nghệ thiết bị đeo trên người, cho phép người dùng có thể kiểm soát sức khỏe và lộ trình tập luyện.

Được xem là "bạn đồng hành" tại nhà, công nghệ này cung cấp các giải pháp chăm sóc từ xa thông minh, giúp tăng cường giám sát và chăm sóc người cao tuổi cũng như các bệnh nhân tại nhà.

[CES 2020: Công nghệ IoT sẽ sớm định hình tương lai của ngành bán lẻ]

Một số "trợ lý" thông minh cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết về các hoạt động hằng ngày của bệnh nhân, việc uống thuốc, cũng như có camera tích hợp cho phép ghi lại các đoạn video nhằm đảm bảo việc điều trị được tuân thủ.

Một số công ty cung cấp các thiết bị có hỗ trợ bằng giọng nói và dịch vụ khách hàng 24/7, giúp phát hiện nếu người bệnh/người cao tuổi trượt ngã. Một số thiết bị có thể phát hiện dấu hiệu suy nhược về thể chất hoặc tinh thần theo thời gian, cũng như tiến triển của bệnh tật.

CES 2020: An tuong cac thiet bi cham soc y te thong minh hinh anh 2Tập đoàn Samsung giới thiệu một hệ thống có tên GEMS (trong ảnh), sử dụng nhiều động cơ nhỏ kết nối với hông hoặc đầu gối để giúp người dùng hoàn tất những bài vận động chi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

CES 2020 cũng trưng bày các thiết bị và ứng dụng mang lại hy vọng cho các cặp vợ chồng mong muốn có con. Theo đó, họ có thể tìm tới thiết bị phát hiện sự rụng trứng để có thể xác định thời gian thụ thai tối ưu.

Đối với những người đã làm thụ tinh ống nghiệm, hệ thống phân tích phôi có sự hỗ trợ của AI mang tên Life Whisperer cho phép các cặp vợ chồng đánh giá khả năng tồn tại của phôi thai, cũng như sức khỏe của họ trước khi cấy.

Đối với các thai phụ, hãng Marvoto của Trung Quốc cung cấp một thiết bị siêu âm cầm tay cho phép việc tự theo dõi chính xác trong suốt thai kỳ mà không phải tới các phòng khám hay bệnh viện.

Thiết bị này có một số công dụng khác như đo độ dày của lớp mỡ bụng dành cho những người muốn giảm cân. Ngoài ra, còn có các thiết bị theo dõi trẻ sơ sinh, như thiết bị Complete Baby Monitoring của hãng Nanit giúp theo dõi việc ngủ nghỉ và hơi thở của trẻ.

Trong khi đó, những chiếc đồng hồ thông minh với những tính năng độc đáo cũng là tâm điểm tại CES 2020. Venu, mẫu đồng hồ thông minh GPS mới nhất của hãng Garmin, có tính năng theo dõi sức khỏe 24/7 về nhịp tim, sự căng thẳng, hô hấp, các tư thế ngủ, oxy trong máu, mức năng lượng và thậm chí cả chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Các công ty lớn khác như Suunto, Aktiia và Omron mang tới những chiếc đồng hồ thông minh có chức năng tạo lập và theo dõi thói quen tập luyện, kế hoạch tập luyện chi tiết và hoạt động thể dục, theo dõi huyết áp liên tục và các chức năng khác như kiểm soát âm nhạc và thanh toán.

Ngoài ra, hai công ty WeWalk có trụ sở tại Anh và Handisco có trụ sở tại Pháp cũng mang lại những thiết bị thiết thực cho người khiếm thị.

Hai công ty này sản xuất những chiếc gậy thông minh tích hợp các tính năng như kết nối Bluetooth với điện thoạiiPhone, định vị, chỉ dẫn và cảnh báo bằng giọng nói khi phát hiện các chướng ngại vật trên cao./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)