CES 2020: Trình làng robot làm pizza, xe scooter du lịch dưới biển

Tại Triển lãm Tiêu dùng điện tử (CES) 2020, những người tham dự đã rất thích thú khi chứng kiến những phát minh như robot làm pizza hay xe scooter đi du lịch dưới biển.
CES 2020: Trình làng robot làm pizza, xe scooter du lịch dưới biển ảnh 1Robot tự làm pizza tại CES 2020. (Nguồn: Geekwire)

Triển lãm Tiêu dùng điện tử (CES), đang diễn ra tại Las Vegas, Mỹ, là cơ hội cho không chỉ nhiều tập đoàn lớn mà còn cả doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trình làng những sản phẩm và dịch vụ công nghệ hiện đại, độc đáo của mình.

Sau đây là một số sản phẩm đáng chú ý:

Robot làm pizza

Starup Picnic đã giới thiệu robot làm bánh pizza. Đó một hệ thống làm bánh pizza tự động nhanh chóng với công suất có thể làm ra 300 chiếc pizza có đường kính 30 cm mỗi ngày, đánh bại tiệm pizza truyền thống thường chỉ sản xuất được khoảng 250 chiếc/ngày.

Hệ thống này gồm 3 bảng module nhỏ gọn lắp ráp tạo thành một băng chuyền, có khả năng bơm sốt cà chua, rải phô mai và đặt xúc xích lên. Tuy nhiên, robot này vẫn cần sự hỗ trợ của con người. Một nhân viên sử dụng iPad để thông báo cho robot loại bánh pizza cần chế biến rồi đưa đế bánh pizza đông lạnh lên băng chuyền để robot bơm sốt cà chua, rải phô mai và đặt xúc xích lên đó. Sau đó một công nhân đưa bánh vào lò nướng và lấy ra sau khi bánh chín để cắt miếng.

Theo công ty Picnic có trụ sở tại Seatle, Mỹ, một chủ tiệm bánh pizza có thể sử dụng robot dễ dàng để phục vụ chiều theo ý muốn của khách hàng về loại đế bánh hay nguyên liệu phủ bánh. Ngoài ra, robot này còn có thể được điều chỉnh để bọc màng bọc hay làm salad cho các nhà hàng.

Xe scooter du lịch dưới biển

Bạn cần một cách nhanh hơn để du lịch dưới biển. Đã có xe scooter của Công ty Sublue, chuyên sản xuất xe scooter có thể xách tay và hoạt động dưới nước. Chỉ cần ấn 2 nút để khởi động động cơ chạy bằng pin là bạn đã lên đường. Xe scooter Suble phần lớn được sản xuất để phục vụ cho các thợ lặn hay các nhà thám hiểm dưới biển. Tuy nhiên, Sublue đang chế tạo kiểu xe scooter phục vụ du lịch dưới nước với giá ít tốn kém hơn, ước tính từ 500-600 USD/chiếc.

[CES 2020: Công nghệ IoT sẽ sớm định hình tương lai của ngành bán lẻ]

Tại CES năm nay, một bể nước lớn bằng kính trong suốt đã được dựng lên để người xem có thể nhìn thấy một thợ lặn chuyên nghiệp đang trình diễn với xe scooter. Chiếc xe này có một đai buộc để xe không rời người sử dụng. Ngoài ra trên xe này cũng có chỗ để điện thoại đã được bọc vật liệu chống thấm nước của bạn. Trong những năm gần đây, xe scooter trên bộ ngày càng trở nên phổ biến ở các vùng đô thị nhờ kích thước nhỏ, dễ sử dụng ngay cả ở những vỉa hè hay con phố đông người. Còn ở dưới biển, với loại xe scooter này, tai nạn giao thông rất ít có cơ hội.

Băng đô tập trung chú ý

Tại khu vực giới thiệu sản phẩm của Công ty BrainCo, mọi người đang đeo băng đô có trang bị bộ cảm ứng đo điện não đồ (EEG) để tập trung ý nghĩ của mình điều khiển ô tô đồ chơi di chuyển trên đường đua.

BrainCo đã dùng băng đô để chuyển những tín hiệu điện tử thành một thang độ số từ 0-100 về mức độ tập trung của một người. Ô tô di chuyển nhanh hơn nếu người chơi có số điểm cao hơn, tức là sự tập trung chú ý nhiều hơn.

Công ty cũng sản xuất băng đô cho các vận động viên để thử nghiệm mức độ tập trung của họ để có chế độ huấn luyện phù hợp, dùng trong ngành y tế để đo thể trạng tâm lý của bệnh nhân, dùng cho các trường học để giáo viên có thể biết rõ về khả năng tiếp thu bài của học sinh. Tuy nhiên, các sản phẩm này hiện không bán cho các khách hàng riêng lẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục