Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, từ ngày 7/1, châu Âu đã hoàn toàn không nhận được khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine. Người phát ngôn của Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng, ông Ferran Tarradellas đã khẳng định như vậy trên đài BBC ngày 7/1.
 
Ông Tarradellas đã đánh giá tình hình là "khủng hoảng trầm trọng" và cho biết thêm việc Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga tăng lượng khí cung cấp cho các khách hàng châu Âu không qua Ukraine không thể hoàn toàn bù đắp được thiệt hại, bởi có tới 80% tổng lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đi qua lãnh thổ Ukraine.
 
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí đốt Nga/Ukraine đã ảnh hưởng trầm trọng tới các nước châu Âu ngay giữa mùa Đông giá lạnh được cho là khắc nghiệt nhất trong nhiều năm trở lại đây, Ủy ban châu Âu (EC) và EU kêu gọi Ukraine và Gazprom nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán và sớm ký kết hợp đồng mua bán khí đốt mới cũng như nối lại ngay lập tức và đầy đủ việc cung ứng khí đốt cho EU.
 
Theo BBC, tình hình liên quan đến việc thiếu hụt khí đốt tại các nước EU sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn khi ở một loạt nước EU hầu như không có các kho dự trữ khí đốt chiến lược. Chẳng hạn, trong các kho dự trữ ở Bulgaria, lượng khí đốt dự trữ chỉ đủ dùng có vài ngày.
 
Trong khi đó, cả hai phía xung đột gồm Nga và Ukraine đều lên tiếng đổ lỗi cho nhau đã ngừng cấp khí đốt vận tải quá cảnh sang châu Âu, khiến khu vực này rơi vào tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng.
 
Tuyên bố tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom, ông Alexander Medvedev, cho biết Tập đoàn dầu khí Ukraine Naftogaz vừa khoá nốt đường ống dẫn khí thứ tư sang châu Âu.

Như vậy, châu Âu đã bị cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine từ trưa 7/1.

Trước đó, Thư ký báo chí của Naftogaz Valentin Zemlyansky cũng tuyên bố Gazprom đã khoá toàn bộ van bơm khí đốt để vận tải quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine vào 8 giờ 44 phút (giờ GMT) cùng ngày.
 
Dự kiến, chiều 7/1, tại Praha, lãnh đạo Séc, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, sẽ họp khẩn cấp với phái đoàn EC để thảo luận cuộc khủng hoảng khí đốt Nga/Ukraine đang lan rộng nhanh sang toàn bộ lục địa châu Âu, trong đó có sáng kiến triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ba bên EU/Nga/Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)