Châu Âu triển khai dự án 'bản đồ' ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới

Các nước châu Âu đang nỗ lực thiết lập một bản đồ ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới thông qua dự án D-Noses thu thập thông tin khiếu nại của người dân đia phương về các loại mùi.
Châu Âu triển khai dự án 'bản đồ' ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới ảnh 1(Nguồn: Twitter)

Sau ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm mùi được xác định là nguyên nhân thứ hai dẫn đến nhiều lời phàn nàn về vấn đề môi trường tại châu Âu.

Chính vì điều này, các nước châu Âu đang nỗ lực thiết lập một bản đồ ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới thông qua dự án D-Noses thu thập thông tin khiếu nại của người dân địa phương về các loại mùi như mùi rác, mùi hóa chất và cống rãnh.

Dự án này do Ủy ban châu Âu tài trợ với kinh phí ước tính 3 triệu euro (khoảng 3,3 triệu USD).

Được khởi động từ năm 2016 với thời gian thử nghiệm tới 3 năm, từ năm 2018 đến nay, D-Noses thu hút sự tham gia của nhiều nước, trong đó có Tây Ban Nha, Hy Lạp, Đức, Bồ Đào Nha cùng với Chile.

Dự án này cung cấp ứng dụng miễn phí có tên là OdourCollect và đây là kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm mùi tại nơi mà họ sinh sống. Tại Tây Ban Nha, OdourCollect đang được thử nghiệm tại Poblenou, một quận mới ở phía Đông Bắc của thành phố Barcelona - một địa danh nổi tiếng với cuộc sống sôi động về đêm, song cũng là "điểm nóng" về ô nhiễm mùi do khí thải từ các nhà máy sản xuất tập trung đông đúc tại đây.

Mục tiêu của ứng dụng này là có thể dựng nên bản đồ ô nhiễm mùi dựa theo khiếu nại của người dân từ đó buộc các nhà quản lý lưu ý, có giải pháp thiết thực xử lý vấn đề ô nhiễm.

Mặc dù chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, người dân tại ít nhất 10 nước đã tham gia đăng ký sử dụng OdourCollect, trong đó có Australia, Peru, Italy và Somalia.

Điều này cho thấy rõ các nhà phát triển ứng dụng đã đạt được mục tiêu đề ra ban đầu là thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề ô nhiễm mùi, dù trên thực tế chưa rõ tính hiệu quả cũng như tính chính xác của những thông tin được phản ánh qua ứng dụng này.

[Người dân Anh lo ngại về biến đổi khí hậu hơn chủ đề Brexit]

Ô nhiễm mùi là một dạng ô nhiễm không khí vô cùng phức tạp do mùi được tạo ra từ sự kết hợp của hàng trăm hợp chất khác nhau với nồng độ rất thấp. Ô nhiễm mùi được đặt biệt quan tâm do đặc tính mùi hôi của nó, sự tác động đến sức khỏe con người và ngoài ra chúng còn có khả năng phát tán trên diện rộng.

Tuy nhiên, cho đến nay, những nghiên cứu và báo cáo cụ thể về những ảnh hưởng, tác hại của tình trạng ô nhiễm mùi ở các thành phố và người dân của các thành phố đó còn nhiều hạn chế.

Hiện có một số nghiên cứu xem xét tác động của ô nhiễm mùi đối với sức khỏe và tâm lý người dân, trong đó các chuyên gia cho rằng việc phơi nhiễm mùi hôi thường xuyên làm gia tăng nguy cơ khiến người dân sinh sống trong khu vực ô nhiệm có thể mắc bệnh đau đầu, bị ức chế thần kinh hoặc gặp phải các vấn đề về đường hô hấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục