Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Chế độ ăn Okinawa chú trọng vào việc kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa các bệnh ung thư và tim mạch, là bí quyết giúp người dân Okinawa, Nhật Bản, có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản, được mệnh danh là “ngôi nhà của những người sống lâu nhất thế giới."

Người dân ở đây hầu như không mắc bệnh tim, ung thư hay mất trí nhớ - những căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi.

Tỷ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, tuyến tiền liệt, ung thư vú ở đảo Okinawa chỉ chiếm 1/5 so với số người mắc bệnh này ở Mỹ.

Tuổi thọ trung bình của đàn ông nơi đây là 78 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86.

Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản ảnh 1

Bên cạnh môi trường, thói quen sống thì chế độ ăn cũng là một yếu tố góp phần làm nên chất lượng sức khỏe của người dân Okinawa.

Họ ăn rất nhiều rau, đặc biệt là khoai lang - nông sản chính trong nền nông nghiệp của họ. Các loại trái cây chiếm 90% trong chế độ ăn hằng ngày của người dân Okinawa.

[Đường, muối, thịt - Ba ""hung thần"" đối với sức khỏe con người]

Ngoài ra, thay vì sử dụng bơ sữa, họ ăn các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ… để bổ sung protein và các chất chống oxy hóa.

Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản ảnh 2

Chanpurū là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của người dân Okinawa. Món xào này xuất hiện dưới nhiều hình thức biến tấu khác nhau.

Khổ qua xào với các loại rau, đậu hũ hoặc thịt ba chỉ, thịt xông khói, cá ngừ… được gọi là “Gōyā chanpurū”; đậu hũ xào với rau, thịt ba chỉ, cá ngừ… gọi là “Tōfu chanpurū”… Ngoài các món xào, người dân Okinawa còn yêu thích các món hầm như thịt ba chỉ hầm, sườn lợn hầm.

Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản ảnh 3Món Gōyā chanpurū nổi tiếng ở vùng Okinawa.
Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản ảnh 4Món Tōfu chanpurū.

Bạn có thể bắt đầu chế độ ăn Okinawa bằng việc bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như khoai lang, củ cải, nấm và cà rốt. Bột nghệ và ngải cứu cũng là một trong những loại thực phẩm được người dân Okinawa cực kỳ ưa chuộng./.

(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục