Tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Ngày 7/1, Ban tổ chức Lễ Cung nghinh và Chiêm bái tượng “Phật Ngọc Hòa bình Thế giới” tỉnh Sóc Trăng cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, các vị chức sắc Phật giáo trong tỉnh Sóc Trăng đã khai mạc Lễ cung nghinh và chiêm bái tượng Phật Ngọc Hòa Bình thế giới tại Sóc Trăng.

Hàng ngàn Phật tử trong và ngoài tỉnh đã về dự lễ chiêm bái và tham gia các nghi thức cầu an.

Lễ cung nghinh và chiêm bái tượng Phật Ngọc Hòa bình thế giới diễn ra tại Sóc Trăng từ ngày 7-13/1 (nhằm ngày 10-16/12 âm lịch), tại khuôn viên điểm du lịch của Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến thực phẩm bánh Pía-lạp xưởng Tân Huê Viên, thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Trong thời gian bảy ngày chiêm bái Phật Ngọc tại đây, Phật tử các nơi và du khách trong và ngoài tỉnh sẽ được chiêm bái, thưởng thức văn nghệ, nghe thuyết pháp, thực hiện các nghi thức cầu Quốc thái dân an.

Trong ngày đầu khai lễ, ước đã có khoảng 6.000-7.000 người từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đến cung nghinh, chiêm bái Phật Ngọc.

Tượng Phật Ngọc Hòa bình thế giới có chiều cao 2,7m, nền cao 1,4m, nặng 4 tấn là một pho tượng Phật làm bằng Ngọc quý được các nghệ nhân Thái Lan điêu khắc từ khối Ngọc nặng 18 tấn tìm thấy tại vùng phía Bắc Canada.

Sau khi hoàn thành, pho tượng ngọc chính thức được đặt tên là “Phật Ngọc hòa bình thế giới” và được chuyển đến cho Phật tử hơn 20 quốc gia trên thế giới chiêm bái, tạo cơ duyên cho nhiều người tận mắt chứng kiến và cùng cầu nguyện đem lại hòa bình, chúng sinh an lạc...

Tại Việt Nam, lần thứ nhất vào năm 2009, tượng Phật Ngọc đã được cung nghinh đến Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Bắc Ninh... thu hút hàng triệu người dân chiêm bái.

Đến năm 2016, lần thứ hai tượng Phật Ngọc được cung nghinh về Việt Nam, du hành qua một số tỉnh miền Bắc, Trung và Đông Nam bộ.

Sau khi được cung nghinh, chiêm bái tại Sóc Trăng từ ngày 7-13/1, Phật Ngọc sẽ tiếp tục hành trình đến một số tỉnh, thành khác trong nước trước khi tượng được đưa về an vị tại Australia./.