Chiêm ngưỡng các di sản văn hóa Italy tại Hà Nội

Cuộc triển lãm đã tạo điều kiện cho công chúng Việt Nam và du khách quốc tế có cơ hội khám phá kho tàng các địa danh quý ở Italy.
Đông đảo người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước đã tới Nhà Triển lãm tại Tràng Tiền, Hà Nội để chiêm ngưỡng các địa danh di sản của Italy trong buổi khai mạc triển lãm ảnh “Các địa danh của Ý được UNESCO công nhận là di sản văn hóa,” vào chiều ngày 25/10.

Cuộc triển lãm do Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thống nhất Italy và là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Ý-Việt 2011.”

Triển lãm gồm 89 bức bức ảnh nền gỗ, khổ lớn của nhiếp ảnh gia Luca Capuano về 45 địa danh di sản văn hóa của đất nước này. Các di sản là những bức tranh trên đá thời tiền sử đến các công trình gần đây, những đường phố nghệ thuật và các kỳ quan thiên nhiên. Cụ thể như: Hóa thạch ở núi San Giorgio, đường sắt Retica tại các vùng Albula và Bernina, Cung điện Ducale (Trung tâm Urbino), vườn thực vật ở Padova…

Địa danh đầu tiên của Italy được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979 là khu vực khảo cổ đá chạm khắc tinh tế của Thung lũng Camonica.

Phát biểu trong buổi khai mạc triển lãm, ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italy tại Việt Nam cho biết, hiện nay, Italy là nước có số lượng di sản văn hóa nhiều nhất thế giới với 45 địa danh trong tổng số 911 địa danh trên thế giới được UNESCO công nhận là di sản văn hóa.

Điều này khẳng định vai trò và tầm quan trọng của quốc gia này trong việc bảo tồn và gìn giữ những kho báu văn hoá và lịch sử.

Cuộc triển lãm đã tạo điều kiện cho công chúng Việt Nam và du khách quốc tế có cơ hội khám phá kho tàng quý giá của Italy, các địa danh không chỉ đẹp và quan trọng mà còn là những di sản của thế giới. Những di sản vô giá này xứng đáng được chia sẻ với toàn thế giới và cần được bảo tồn cho các thế hệ mai sau.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 28/10./.

Thiên Linh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trạng lối lên một khu đền tháp tại gò 2A trong 17 điểm thuộc cụm di tích khảo cổ và các dấu tích khảo cổ tại xã Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Kha Phạm/TTXVN)

Hành trình 40 năm giải mã "Thánh địa không tên”

Di tích khảo cổ Cát Tiên không chỉ được xem là một trong những phát hiện khảo cổ học đặc biệt nhất Việt Nam, mà còn mở ra nhiều nhận thức mới về lịch sử, văn hóa và đời sống tín ngưỡng của cư dân cổ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Cuộc chiến trên không gian mạng

Trong kỷ nguyên số, các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và video ngắn để truyền bá tư tưởng sai lệch, đặt ra yêu cầu cấp bách về xây dựng “lá chắn văn hóa số” bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Người nghệ nhân phải dậy từ sáng sớm, tỉ mỉ chọn những bông hoa sen đủ tiêu chuẩn để ủ trà. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Nét văn hóa độc đáo của trà sen xứ Huế

Để làm trà sen, người nghệ nhân phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ, dậy từ sáng sớm, chọn những bông hoa đúng tiêu chuẩn, khéo léo đưa trà vào bông sen trắng cổ và nằm yên trong lòng hoa suốt một ngày nắng gió.