Chiều 5/1, giá vàng thế giới lên mức cao nhất trong vòng một tuần

Những diễn biến mới tại Venezuela khiến dòng tiền tìm đến tài sản an toàn, giúp giá vàng chiều 5/1 tăng hơn 2%, lên mức cao nhất trong vòng một tuần qua trên thị trường quốc tế.

Giá vàng giao ngay chiều 5/1 đã tăng 2,2% lên 4.424,17 USD/ounce, mức cao nhất trong một tuần. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Giá vàng giao ngay chiều 5/1 đã tăng 2,2% lên 4.424,17 USD/ounce, mức cao nhất trong một tuần. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều ngày 5/1, giá vàng và các kim loại quý khác đồng loạt tăng mạnh khi thị trường phản ứng với những diễn biến chính trị mới tại Venezuela.

Giá vàng giao ngay tăng 2,2% lên 4.424,17 USD/ounce, mức cao nhất trong một tuần vào lúc 14 giờ 42 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng giao tháng 2/2025 tại Mỹ tăng 2,4% lên 4.434,20 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích Tim Waterer tại KCM Trade nhận định rằng tình hình căng thẳng địa chính trị trên thế giới đã làm nhu cầu bảo toàn tài sản tăng mạnh, đặc biệt là đối với vàng và bạc.

Mới đây, các sự kiện quốc tế, bao gồm sự kiện chính trị xảy ra ở Venezuela, đã tạo ra sự bất ổn trên thị trường khiến các nhà đầu tư chuyển sang tìm kiếm các tài sản an toàn.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào dữ liệu Mỹ công bố dữ liệu việc làm dự kiến vào ngày 9/1 để tìm thêm manh mối về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed.

Giá vàng cũng được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như quyết định cắt giảm lãi suất từ các ngân hàng trung ương và dòng vốn đổ vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Trong năm 2025, giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục 4.549,71 USD/ounce vào cuối tháng 12/2025, ghi dấu năm có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1979.

Tuy nhiên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phụ trách chi nhánh Philadelphia, bà Anna Paulson, lưu ý rằng các đợt hạ lãi suất tiếp theo có thể còn xa, dù thị trường vẫn kỳ vọng có ít nhất hai đợt giảm trong năm nay.

Các tài sản không có lãi suất thường có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thấp cũng như trong các giai đoạn bất ổn kinh tế hoặc địa chính trị.

Giá bạc giao ngay đã tăng 3,9%, đạt 75,50 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 83,62 USD vào ngày 29/12. Năm qua, giá bạc đã tăng mạnh 147%, là năm có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong lịch sử.

Giá bạc vọt lên mức cao mới nhờ được Mỹ công nhận là khoáng sản quan trọng, cộng với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu công nghiệp và đầu tư tăng mạnh.

Giá bạch kim giao ngay cũng tăng 3,9%, đạt 2.226,24 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.478,50 USD/ounce vào đầu tuần trước.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 20 phút, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 154,80-156,80 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tốc độ tăng GRDP năm 2025 của 34 tỉnh, thành phố

Tốc độ tăng GRDP năm 2025 của 34 tỉnh, thành phố

Tốc độ tăng GRDP của các địa phương dao động trong khoảng từ 5,84% đến 11,89%, trong đó phần lớn các địa phương có tốc độ tăng trưởng trên 7% (chỉ có 5 tỉnh có tốc độ tăng trưởng dưới 7%).