Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ cải tổ nội các trong tuần này để đổi mới công tác điều hành quốc gia sau 15 tháng cầm quyền.

Dự kiến trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế 6 vị trí Bộ trưởng, nhằm tạo ra những thành quả rõ rệt hơn trong công tác điều hành quốc gia.

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 29/8 cho biết có thể Tổng thống sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo.

Hiện tại, có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống có nên giữ lại ông Song hay không.

[Hàn Quốc: Mỹ chưa đề nghị đàm phán nối lại các cuộc tập trận chung]

Người kế nhiệm ông Song nhiều khả năng là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

Mặc dù ông Jeong không phải xuất thân từ binh chủng Lục quân, nhưng từng được thông qua dễ dàng trong phiên điều trần kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực tại Quốc hội khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Ngoài ra, có khả năng Tổng thống sẽ thay thế Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục Kim Sang-gon, do ông này bị dư luận chỉ trích về quá trình lập dự thảo sửa đổi chế độ tuyển sinh đại học.

Tổng thống Moon có thể sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Kim là nghị sỹ Yoo Eun-hye của đảng Dân chủ đồng hành, người từng hoạt động trong Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa 19.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đang xem xét đưa cựu Thứ trưởng Bộ Tuyển dụng và Lao động Lee Jae-gap giữ chức Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên.

Bộ Tuyển dụng và Lao động, Bộ Phụ nữ và Gia đình, Bộ Môi trường, dự kiến cũng nằm trong đối tượng cải tổ lần này./.