Chinh phu Phap khuyen khich nguoi dan su dung xe dien hinh anh 1Một mẫu xe điện tại Pháp. (Ảnh: The Green Optimist)

Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch triển khai một gói biện pháp nhằm hỗ trợ các nhà chế tạo ôtô bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. Đáng chú ý, gói biện pháp này bao gồm cả các khoản trợ cấp nhằm khuyến khích người dân mua xe điện.

Trả lời đài phát thanh Info ngày 18/5, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong vòng 2 tuần tới, ông sẽ công bố kế hoạch cụ thể nhằm giúp lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ôtô hoạt động trở lại cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp này chuyển sang mô hình bền vững hơn. Ông Le Maire nêu rõ chính phủ khuyến khích người dân mua ôtô thân thiện với môi trường.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp nhấn mạnh: “Chúng ta cần tận dụng cuộc khủng hoảng này làm đòn bẩy nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi về môi trường và khuyến khích người dân Pháp mua những chiếc ôtô hiện nay giá thành vẫn rất đắt.

["Bóng ma" suy thoái đang rình rập nền kinh tế Pháp]

Bên cạnh đó, ông Le Maire cho biết thêm sẽ đưa ra kế hoạch cứu trợ ngành nghiên cứu và sản xuất máy bay Pháp với hàng trăm nghìn việc làm trong ngành này tại vùng Toulouse và một số nơi khác. Khu vực Toulouse là nơi đặt trụ sở của hãng chế tạo máy bay thương mại lớn nhất châu Âu Airbus.

Trong khi đó, Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến trong tuần tới sẽ thông qua một chương trình trợ cấp thu nhập cơ bản giúp những người nghèo khắc phục khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh RNE, Bộ trưởng An sinh xã hội Tây Ban Nha Jose Luis Escriva cho biết chính phủ có kế hoạch dành 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) đến 3,5 tỷ euro/năm cho chương trình trên. Chương trình có thể được thông qua tại cuộc họp nội các hằng tuần dự kiến diễn ra ngày 26/5 tới. Theo đó, có tới triệu hộ gia đình sẽ nhận được khoản trợ cấp mới./.

 
(TTXVN/Vietnam+)