Chính phủ Philippines tìm cách nhập thêm 330.000 tấn gạo

Dữ liệu của Chính phủ Philippines cho thấy giá gạo ở nước này đã tăng cao hơn, với loại rẻ nhất hiện được bán ở mức 36-44 peso (0,65- 0,8 USD)/kg, tăng từ mức 35-38 peso vào đầu năm.
Chính phủ Philippines tìm cách nhập thêm 330.000 tấn gạo ảnh 1 (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã đề xuất nhập khẩu 330.000 tấn gạo để bù đắp thâm hụt dự kiến trong kho dự trữ, trong bối cảnh chính phủ đang tìm cách kiềm chế chi phí ngũ cốc chủ lực và hạn chế áp lực gia tăng đối với lạm phát.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, trong một tuyên bố cuối tuần qua, Phủ Tổng thống Philippines cho biết NFA cần tăng cường dự trữ đệm cho các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, nhưng việc tăng cường mua gạo từ nông dân có thể đẩy giá lương thực này trong nước lên cao hơn.

Dữ liệu của Chính phủ Philippines cho thấy giá gạo ở nước này đã tăng cao hơn, với loại rẻ nhất hiện được bán ở mức 36-44 peso (0,65- 0,8 USD)/kg, tăng từ mức 35-38 peso vào đầu năm.

Trong khi đó, lạm phát dù đã giảm trong tháng 3/2023 xuống còn 7,6%, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu chính thức 2-4%. Hiện Philippines đang xem xét các biện pháp phi tiền tệ để giải quyết áp lực giá cả, trong khi ngân hàng trung ương đã phát tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất.

Báo cáo cho biết tồn kho gạo cuối năm của Philippines ước tính khoảng 1,69 triệu tấn, tương đương với dự trữ đệm trong 45 ngày, chỉ bằng một nửa so với dự trữ lý tưởng trong 90 ngày cần thiết để ổn định giá.\

[Tổng thống Indonesia Jokowi lý giải nhu cầu cần nhập khẩu gạo]

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, đồng thời là Bộ trưởng Nông nghiệp, cho biết ông đang xem xét “mọi biện pháp” để kiềm chế giá gạo. Ông nêu rõ sẽ lập kế hoạch nếu có nhu cầu nhập khẩu, mở rộng và tăng lượng dự trữ đệm của NFA vốn đang quá thấp.

NFA đang tìm kiếm một thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ để nhập khẩu gạo. Hiện tại, chỉ các thương nhân tư nhân mới được phép nhập khẩu gạo, trong khi chức năng của NFA chỉ giới hạn trong việc dự trữ đệm khẩn cấp.

Là một trong những nước mua gạo lớn nhất thế giới, Philippines thường nhập khẩu phần lớn nhu cầu gạo từ Việt Nam, và từ một số nước khác như Thái Lan, Ấn Độ và các nhà sản xuất khác ở châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục