Chính phủ tạo thuận lợi để Nike hoạt động lâu dài tại Việt Nam

Bày tỏ hãnh diện với sự tăng trưởng của Nike tại Việt Nam, ông Chris Helzer đánh giá, chất lượng nguồn lực và kỹ năng của người lao động Việt Nam rất tốt, Tập đoàn cũng rất tin tưởng vào môi trường đầ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 17/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike Chris Helzer.

Tập đoàn Nike là nhà cung cấp giày, quần áo và dụng cụ thể thao hàng đầu thế giới với tổng doanh thu trong năm tài chính 2018 là khoảng 36,4 tỷ USD. Nike bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam năm 1995 với 5 nhà máy sản xuất giày thể thao.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike chúc mừng chiến thắng vang dội của đội tuyển bóng đá U22 nam và đội bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua.

Thông tin về một số hoạt động của Nike ở Việt Nam, ông Chris Helzer cho biết, nhà máy tại Việt Nam là nhà máy sản xuất lớn nhất và quan trọng nhất của Tập đoàn Nike trên toàn thế giới, đang hợp đồng với trên 100 nhà máy trong nước với 500.000 lao động. Hàng năm, nhà máy này sản xuất khoảng 300 triệu đôi giày, tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 là 6,7 tỷ USD. 

Bày tỏ hãnh diện với sự tăng trưởng của Nike tại Việt Nam, ông Chris Helzer đánh giá, chất lượng nguồn lực và kỹ năng của người lao động Việt Nam rất tốt, Tập đoàn cũng rất tin tưởng vào môi trường đầu tư ở Việt Nam.

[50% sản phẩm của Nike trên toàn cầu được sản xuất ở Việt Nam]

Theo ông Chris Helzer, năm 2020 là năm trọng đại với nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Nike, cũng như với quan hệ hai nước bởi Nike sẽ kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam và cũng là 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Ông Chris Helzer cho biết, Tập đoàn Nike cũng chú trọng đến các hoạt động xã hội và đã phối hợp với một số trường học triển khai các chương trình để tăng cường hơn các hoạt động thể thao, vận động ngoài trời cho trẻ em. 

Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike cũng nêu lên một số đề xuất về việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ cho nhà máy của Tập đoàn tại Việt Nam và việc tạo điều kiện cho Tập đoàn ký các hợp đồng sử dụng năng lượng tái tạo theo xu hướng chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường của Tập đoàn trên toàn thế giới; đề nghị Quốc hội Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Cảm ơn những chia sẻ của Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận Nike có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như ngành giày, dép và cho các hoạt động xã hội.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn cố gắng quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Chính phủ đã trình Bộ Chính trị ban hành Đề án tăng cường hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đang thể chế hóa vấn đề này bằng việc sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ tiếp tục bổ sung các loại thuế và chính sách, ưu tiên cho dự án có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, khuyến khích, ưu đãi với doanh nghiệp có thiện chí chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Nike mở rộng danh mục các nguyên liệu sử dụng tại Việt Nam, tăng tỷ lệ nội địa hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực để có thể tham gia vào cá chuỗi cung ứng của Nike.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng mong với tư cách là lãnh đạo doanh nghiệp lớn, có uy tín của Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike sẽ tác động với các bộ và Chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước; khẳng định Việt Nam không theo đuổi chính sách xuất siêu với Hoa Kỳ, không theo đuổi chính sách thao túng tiền tệ, Việt Nam đang cố gắng mua ngày càng nhiều sản phẩm của Hoa Kỳ để cân bằng cán cân thương mại.

Cho rằng năm 2020, ngoài quan hệ ngoại giao, quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Nike có sáng kiến để kỷ niệm năm hệ trọng này, chẳng hạn như cung cấp độc quyền sản phẩm cho SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ luôn sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc, tạo thuận lợi để Nike hoạt động lâu dài, bền vững tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục