Kỷ niệm 25 năm thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực.
Kỷ niệm 25 năm thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ ảnh 1Quang cảnh Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Hà Nội tổ chức cuộc gặp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ, cũng là điểm mốc đánh dấu kỷ niệm 25 năm thành lập Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam-Hoa Kỳ đã đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Để có những bước đi mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cả hai bên đều phải dũng cảm vượt qua chính mình với sự kiên định trong hành động, sự sáng suốt về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược và niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của hai nước, hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

[Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry]

Đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam, nổi bật là hoạt động đầu tư của GE, CocaCola, Microsoft, IBM, Nike, ExxonMobil và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác đã góp phần tạo dựng cho Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển.

Đánh giá cao những kết quả Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đạt được trong 25 năm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Hiệp hội tiếp tục là nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước, đóng góp vào việc củng cố, làm sâu sắc hơn nữa, nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội Natasha Ansell cho biết, việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ phát triển tại thị trường Việt Nam.

Đây cũng là điểm mốc đánh dấu kỷ niệm 25 năm thành lập Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam. Bà Natasha Ansell tin tưởng, đó là một niềm tin cho người dân của cả hai quốc gia rằng Việt Nam-Hoa Kỳ cùng xây dựng mối quan hệ gắn kết và vững mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội Natasha Ansell thông báo một chương trình mới với tên gọi Học viện phát triển lãnh đạo Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, nhằm tôn vinh 25 năm Hiệp hội thúc đẩy môi trường kinh doanh tốt hơn cho tất các các công ty, nhà đầu tư ở Việt Nam.

Chương trình mới này sẽ mang đến cơ hội học hỏi, kết nối cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ Việt Nam và là một phần trong cam kết dài lâu của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, tạo ra giá trị kinh tế và xã hội lâu dài cho đất nước, người dân Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục