Chính quyền Mỹ thấy cần phải mở rộng thỏa thuận hạt nhân với Iran

Đặc phái viên Mỹ về Iran tin tưởng rằng Mỹ "có khả năng để tiến hành đàm phán với Iran về một điều gì đó rộng hơn những gì đã được thỏa thuận trong khuôn khổ JCPOA."
Chính quyền Mỹ thấy cần phải mở rộng thỏa thuận hạt nhân với Iran ảnh 1Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo Sputnik, Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley cho biết chính quyền Washington thấy cần phải mở rộng thỏa thuận hạt nhân với Iran trên cơ sở các thỏa thuận hiện có.

Trả lời phỏng vấn Quỹ Carnegie, ông Malley nói: "Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi cho rằng cách tốt nhất để thúc đẩy tình hình và chúng tôi nghĩ Iran cũng ủng hộ điều này - là quay trở lại Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran và sau đó thảo luận về các biện pháp hỗ trợ hay tăng cường, hoặc là giải quyết những vấn đề vẫn còn gây tranh cãi giữa Iran và Mỹ."

Nhà ngoại giao bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ "có khả năng để tiến hành đàm phán với Iran về một điều gì đó rộng hơn những gì đã được thỏa thuận trong khuôn khổ JCPOA."

[Mỹ khẳng định theo đuổi giải pháp ngoại giao về hạt nhân Iran]

Năm 2015, Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp (Nhóm P5+1) và Iran đã ký JCPOA. Thỏa thuận bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, với tính chất là văn kiện bảo đảm Tehran không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn chống Tehran.

Đáp lại, Iran tuyên bố cắt giảm dần các cam kết của mình theo thỏa thuận, dỡ bỏ các hạn chế đối với việc nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức độ làm giàu urani./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục