Chính quyền tại Tripoli nhường quyền lực cho chính phủ đoàn kết

Chính quyền đang kiểm soát thủ đô Tripoli tối 5/4 thông báo từ bỏ quyền lực, giúp chính phủ đoàn kết dân tộc được Liên hợp quốc bảo trợ nắm quyền.
Chính quyền tại Tripoli nhường quyền lực cho chính phủ đoàn kết ảnh 1Ông Fayez al-Sarraj (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo ở Tripoli, Libya ngày 30/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 5/4, chính quyền đang kiểm soát thủ đô Tripoli thông báo từ bỏ quyền lực, giúp chính phủ đoàn kết dân tộc được Liên hợp quốc bảo trợ nắm quyền.

Trong một thông cáo được phát trên trang mạng của Bộ Tư pháp, chính quyền đang kiểm soát thủ đô Tripoli cho biết chấm dứt các nhiệm vụ điều hành, tổng thống và các bộ, với mong muốn chấm dứt sự đổ máu và tránh sự chia cắt đất nước.

Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Ngày 30/3 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đoàn kết Fayez al-Sarraj đã từ Tunisia về thủ đô Tripoli của Libya để bắt đầu công việc, bất chấp sự phản đối của các phe phái đối địch tại nước này.

Ông al-Sarraj đã nhận được sự ủng hộ của các thể chế tài chính quan trọng như Ngân hàng trung ương Libya, công ty dầu mỏ quốc gia, cũng như của chính quyền các thành phố phía Đông và phía Nam của Libya.

Để được tuyên thệ chính thức, chính phủ đoàn kết dân tộc Libya phải nhận được sự tín nhiệm của Quốc hội, được quốc tế công nhận và hiện đóng trụ sở tại thành phố Tobrouk. Nhưng việc bỏ phiếu tín nhiệm chưa được tiến hành vì không tập hợp đủ số nghị sỹ cần thiết.

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có cuộc gặp với đoàn đại biểu của Hội đồng nghị viện NATO, hiện đang có chuyến thăm Cairo nhằm bàn về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đề cập tới những diễn biến mới nhất trong tình hình tại Libya, ông al-Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một tầm nhìn quốc tế thống nhất trong việc giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia láng giềng này.

Tổng thống Ai Cập nói thêm rằng hành động quân sự của NATO tại Libya là không đủ và ủng hộ một giải pháp chính trị tại Libya.

Ông al-Sisi cho rằng sự thất bại của chiến dịch chống các nhóm chiến binh cực đoan đã khiến các nhóm này mở rộng quyền kiểm soát của mình tại một số khu vực vực ở Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục