Chu tich Hoi Huu nghi Thuy Si-Viet Nam chia se an tuong ve Bac Ho hinh anh 1Đại sứ Lê Linh Lan và Chủ tịch danh dự của Đảng Lao động Thụy Sĩ bà Anjuska Weil tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Việt Nam tuyên bố độc lập, tháng 9/2020. (Ảnh: Tố Uyên/TXVN)

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam mà còn sống mãi trong lòng bạn bè quốc tế với sự ngưỡng mộ và đầy kính phục. Cuộc đời và sự nghiệp của Người không chỉ là di sản lớn lao của dân tộc Việt Nam mà còn tạo được ấn tượng vô cùng tốt đẹp với nhiều người nước ngoài và là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ đã phỏng vấn bà Anjuska Weil, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, Chủ tịch danh dự đảng Lao động Thụy Sĩ và cũng là ủy viên Ban chấp hành Đảng.

Chia sẻ với phóng viên, bà Anjuska Weil cho biết tuổi trẻ của bà trong những năm 60 của thế kỷ trước ghi dấu ấn bằng những hành động phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và bà được mẹ tặng cuốn "Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh vào năm 17 tuổi.

Bà đã vô cùng ấn tượng về những bài thơ mô tả cuộc sống hằng ngày của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ở trong tù, cảm thấy rằng việc Người bị bắt giam là hoàn toàn bất công.

Trong suốt những năm tháng sau đó, bà đã dày công tìm hiểu thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam. Càng tìm hiểu, bà Weil càng thêm ấn tượng về nhân cách, tư tưởng của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

[Hellmut Kapfenberger: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã truyền cảm hứng cho tôi]

Chủ tịch Weil chia sẻ: "Quyết định gia nhập đảng Lao động Thụy Sĩ của tôi gắn liền với tư tưởng của Hồ Chí Minh."

Bà Weil nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là vĩ nhân, lãnh tụ cách mạng luôn tỏa sáng, ngay cả trong hoàn cảnh tù đày tối tăm. Bác Hồ đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của mình.

Người một lòng kiên định con đường cách mạng với quyết tâm mạnh mẽ đấu tranh giành độc lập. Người luôn lựa chọn hòa bình, vì một nền hòa bình công bằng.

Bà Weil cho rằng tư tưởng đó kết hợp với sự khiêm tốn trong lối sống của Bác Hồ chính là bài học lớn cho các lớp trẻ có thể noi theo.

Đảng Lao động Thụy Sĩ chưa có truyền thống hằng năm tổ chức tưởng nhớ những nhân cách vĩ đại hay ngày kỷ niệm các sự kiện lịch sử quan trọng, không chỉ liên quan đến Việt Nam.

Tuy nhiên, bà Weil rất vui mừng trước những sáng kiến như Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập, giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân với sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa... được tổ chức trong những năm gần đây.

Các thành viên đảng Lao động Thụy Sĩ luôn cởi mở và vui mừng kỷ niệm những ngày quan trọng cùng với các đồng chí từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Bà Weil mong muốn nhân cách, tư tưởng cùng sự nghiệp cách mạng lỗi lạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhiều thanh niên phương Tây biết đến.

Đảng Lao động Thụy Sĩ được thành lập năm 1944. Cũng như nhiều đảng cộng sản và công nhân khác ở Tây Âu, đầu những năm 70 của thế kỷ trước, đảng đã giương cao ngọn cờ chống chiến tranh, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc, trước hết là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Các đảng viên đảng Lao động Thụy Sĩ luôn dành sự tôn kính đối với cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh, dành tình cảm sâu sắc cho Người cũng như đất nước và nhân dân Việt Nam./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)