Chu tich Quoc hoi Libya keu goi thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh phát biểu tại một cuộc họp ở thành phố Benghazi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh cho rằng chính quyền lâm thời, được biết đến là Chính quyền Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), không còn hợp pháp và phải được cải tổ.

Trước đó một ngày, truyền thông Bắc Phi dẫn các nguồn tin cho biết Quốc hội Libya sẽ thảo luận về tương lai của GNU tại cuộc họp ngày 17/1.

Đây là cuộc họp đầu tiên do ông Saleh chủ trì kể từ khi ông đăng ký tham gia tranh cử tổng thống vào tháng 9/2021.

Hiện đã có 15 nghị sỹ quốc hội yêu cầu đưa vấn đề lựa chọn một thủ tướng mới trong phiên họp sắp tới để thành lập chính phủ kỹ trị lâm thời.

[Quốc hội Libya sẽ xem xét số phận của chính phủ lâm thời]

Libya đã không thể tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 24/12/2021 theo lịch trình đã định.

Tiến trình bầu cử là một phần trong lộ trình chính trị được Diễn đàn Đối thoại Chính trị Libya thông qua, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao Libya (HNEC) đã đề xuất lùi kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử tới ngày 24/1, sau khi hoãn các cuộc bầu cử vì lý do "bất khả kháng."

Việc trì hoãn trên không chỉ là nguy cơ ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình của Libya mà còn chỉ ra những thách thức cản trở cuộc bỏ phiếu được coi là rất quan trọng để chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 10 năm ở quốc gia Bắc Phi này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)