Chủ tịch Quốc hội thăm Trung Quốc giúp củng cố sự tin cậy chính trị

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam từ sau Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Chủ tịch Quốc hội thăm Trung Quốc giúp củng cố sự tin cậy chính trị ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Nhận lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại - Quốc hội Trung Quốc) Lật Chiến Thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 đến 12/7.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho biết trong bối cảnh quan hệ hai nước đang duy trì đà phát triển tốt đẹp như hiện nay, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam kể từ sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của hai nước đã tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phía Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu rõ chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần củng cố và tăng cường tin cậy chính trị, phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc thiết thực và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, chuyến thăm lần này cũng thể hiện vai trò ngày càng quan trọng của hoạt động đối ngoại của Quốc hội, nhất là của người lãnh đạo cao nhất của Quốc hội Việt Nam, trong tổng thể đối ngoại Nhà nước trong thời kỳ Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng. Đây là một sự khẳng định vai trò quan trọng của đối ngoại quốc hội như là một trụ cột trong nền ngoại giao Việt Nam và những đóng góp tích cực của đối ngoại quốc hội đối với sự nghiệp chung của đất nước trong thời gian vừa qua. Quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc là kênh quan trọng để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy chính trị giữa hai bên.

Chuyến thăm trên cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp; phát huy vai trò hơn nữa trong việc giám sát, đôn đốc chính phủ hai nước thực hiện các nhận thức chung, các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, triển khai tích cực các hiệp định và thỏa thuận đã đạt được; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, phối hợp trong việc bảo đảm thực thi các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra đúng vào dịp Trung Quốc vừa kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa và đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập nước Trung Quốc mới. Việt Nam chúc mừng những thành tựu của Trung Quốc đạt được trong 70 năm qua, nhất là trong 40 năm cải cách mở cửa, luôn coi sự phát triển của Trung Quốc trong những năm qua là một trong những thành tựu quan trọng của nhân loại và mong muốn Trung Quốc tiếp tục phát triển, lớn mạnh, đóng góp có tích cực và có trách nhiệm vào những vấn đề của thế giới và khu vực.

[Phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung]

Đại sứ cho biết thêm trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhân đại Trung Quốc, cùng các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Trung Quốc trao đổi về những phương hướng lớn trong quan hệ hai nước cũng như những biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thăm thành phố Nam Kinh, thành phố Tô Châu của tỉnh Giang Tô. Đây là địa phương có bề dầy lịch sử, văn hóa, đồng thời cũng là khu vực đầu tàu phát triển kinh tế khu vực miền Đông của Trung Quốc.

Đáng chú ý, hoạt động “Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc” trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm, qua đó giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới công chúng Trung Quốc, tăng cường sự hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sẽ đi thăm một số cơ sở kinh tế, khoa học kỹ thuật của Trung Quốc, có những cuộc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu đang quan tâm mở rộng hợp tác với Việt Nam.

Tuy lịch trình chuyến thăm rất bận, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn dành thời gian thăm gặp gỡ đại diện người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Trung Quốc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người Việt Nam ở nước ngoài và thông báo những tình hình mới nhất của đất nước và hoạt động của Quốc hội đến bà con.

Trong những năm vừa qua, cùng với đà phát triển của quan hệ hai nước, giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc tiếp tục được tăng cường và đã trở thành một điểm nổi bật trong quan hệ hai Đảng, hai nước.

Tiếp theo chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (12/2015), Ủy viên trưởng Nhân đại Trương Đức Giang đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công hồi tháng 11/2016. Tháng 12/2017, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã thăm Trung Quốc và vào tháng 1/2018, Phó Ủy viên Trưởng Nhân đại Trung Quốc Trần Trúc đã sang Việt Nam tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban chuyên trách và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt-Trung hai bên đã duy trì thăm, gặp gỡ thường xuyên, góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Quốc hội Việt Nam cùng với Nhân đại Trung Quốc đang triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác đã ký năm 2015, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội, nhất là về công tác lập pháp, công tác giám sát và ra quyết sách đối với các các vấn đề lớn trong phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước; tăng cường đôn đốc và giám sát việc triển khai các thỏa thuận đã ký kết; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, hai Quốc hội phát triển tích cực trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục