Chuan hoa quy trinh de dam bao chat luong xet nghiem virus corona hinh anh 1Nhân viên y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân nghi mắc nCoV. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Chiều 31/1 tại Hà Nội, Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chủ trì cuộc họp bàn về công tác xét nghiệm trong chẩn đoán, phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Tham dự cuộc họp có các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm đến từ WHO, CDC, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viên Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các chuyên gia đã bàn thảo về công tác xét nghiệm các mẫu nghi nhiễm nCoV, quy trình xét nghiệm, việc chuẩn hóa quy trình để đảm bảo chất lượng xét nghiệm...

Cũng trong chiều 31/1, thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa Bệnh cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn đã họp rà soát công tác phân tuyến điều trị theo các cấp độ dịch; thông qua danh mục trang thiết bị, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân cho đơn vị điều trị cách ly tại các bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời xem xét cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn mới nhất của WHO và theo kinh nghiệm điều trị của các nước trong khu vực.

[Bộ Y tế siết chặt việc cách ly, điều trị người bệnh do virus Corona]

nCoV là một chủng mới virus corona gây viêm phổi tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắcxin phòng bệnh./.

Lê Hảo (TTXVN/Vietnam+)