Chung khoan chau A di xuong do tinh hinh chinh tri bat on o Italy hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Tokyo của Nhật Bản ngày 23/5 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 30/5, các thị trường chứng khoán châu Á đều đi xuống trước mối lo ngại của giới đầu tư về tình hình bất ổn chính trị tại Italy.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 339,91 điểm (1,52%) xuống đóng cửa ở mức 22.018,52 điểm.

Các nhà giao dịch cho biết thị trường chứng khoán xứ Phù tang đã nối gót phiên giảm trước đó của thị trường chứng khoán Âu-Mỹ, trong bối cảnh thị trường quan ngại căng thẳng chính trị tại Italy có thể khiến nước này phải rời Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Phiên này tại thị trường châu Á, đồng yen - được đánh giá là tài sản an toàn, đã tăng giá so với cả đồng USD lẫn đồng euro. Cụ thể, đồng USD được giao dịch ở mức 108,76 yen, so với 108,97 yen tại New York đêm trước.

[Bất ổn chính trị tại Italy kéo lùi thị trường chứng khoán châu Âu]

Trong khi tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite ở thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 79,02 điểm (2,53%) xuống 3.041,44 điểm. Chỉ số Hang Seng trên thị trường chứng khoán Hong Kong giảm 427,79 điểm (1,4%) xuống 30.056,79 điểm.

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán Trung Quốc đi xuống giữa lúc động thái mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dấy lên mối lo về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giới phân tích nhận định động thái mới (dọa áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc; đồng thời có những bước đi khác nữa để hạn chế Bắc Kinh tiếp cận những công nghệ nhạy cảm) của Mỹ dường như là nhằm gia tăng vị thế cho Washington trên bàn đàm phán với các đối tác Trung Quốc, trong bối cảnh Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross sẽ có chuyến thăm tới Bắc Kinh cuối tuần này.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị thiếu chắc chắn tại Italy cũng tác động tiêu cực đến thị trường./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)