Chung khoan chau A dong loat tang manh trong phien chieu 12/1 hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán châu Á đồng loạt lên điểm trong chiều 12/1, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ quyết tâm kiềm chế lạm phát song vẫn cam kết duy trì đà phục hồi của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản đóng cửa cao hơn khi các nhà đầu tư tiến hành mua vào cổ phiếu sau chuỗi ba ngày giảm liên tiếp. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo tăng 1,92% (tương đương 543,18 điểm) lên 28.765,66 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng tăng mạnh với chỉ số KOSPI tại Seoul tiến 1,54% (45,1 điểm) và đóng cửa ở mức 2.972,48 điểm.

Chứng khoán Trung Quốc cũng không nằm ngoài xu hướng tăng của khu vực. Tại thị trường Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 2,79% (663,11 điểm) lên 24.402,17 điểm. Còn trên thị trường Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,84% (29,99 điểm) lên 3.597,43 điểm.

Chứng khoán Manila phiên này tăng hơn 1%, trong khi Sydney, Taipei, Mumbai và Bangkok cũng trong vùng xanh.

Các thị trường toàn cầu đã trải qua một giai đoạn khởi động đầu năm khá tồi tệ, sau khi biên bản cuộc họp tháng 12/2021 của Fed cho thấy các quan chức nghiêng về phía thắt chặt chính sách tiền tệ. Họ lo ngại lạm phát tăng cao trong nhiều tháng liên tiếp có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng và phá hỏng đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế.

[Chứng khoán châu Á đa phần đi lên với đà dẫn dắt của Phố Wall]

Giới giao dịch đã lo lắng trước viễn cảnh Fed sớm chấm dứt các chính sách tiền tệ nới lỏng, vốn đã giúp thúc đẩy thị trường đi lên trong hai năm qua và hỗ trợ nền kinh tế vốn chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi bởi đại dịch COVID-19.

Nhưng Chủ tịch Powell đã xoa dịu một số nỗi sợ hãi đó trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 11/1.

Tại đây, ông cho biết nền kinh tế Mỹ đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Với lạm phát gia tăng và thị trường việc làm tiếp tục phục hồi, nền kinh tế không còn cần tới những chính sách có tính thích ứng cao.

Ông Powell cho biết Fed dự kiến sẽ trở lại các chính sách bình thường trong những tháng tới. Nhưng nếu ngân hàng trung ương này thấy lạm phát tiếp tục ở mức cao lâu hơn dự kiến, Fed sẽ sử dụng các công cụ của mình để đưa tình hình trở lại tầm kiểm soát.

Giới giao dịch đánh giá các bình luận trên bớt cứng rắn hơn dự kiến, cho thấy những lo ngại gần đây về khả năng Fed loại bỏ nhanh chóng các biện pháp tiền tệ nới lỏng có thể đã quá mức.

Trong khi hầu hết các nhà quan sát nhận định chứng khoán sẽ chịu đựng một số giai đoạn khó khăn trong trước mắt, họ vẫn lạc quan về triển vọng thị trường cho năm nay.

Chuyên gia Edward Moya của công ty môi giới tài chính OANDA cho biết ông vẫn lạc quan vì ba lý do. Đó là bảng cân đối tài chính của hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn rất ổn định, mùa công bố thu nhập sắp tới hứa hẹn khả quan và nền kinh tế sẽ vẫn tăng trưởng ngay cả khi Fed tăng lãi suất ba lần và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào mùa Hè.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 12/1, chỉ số VN-Index tăng 18,2 điểm (1,2%) lên 1.510,51 điểm. HNX-Index ngược lại để mất 7,97 điểm (1,65%) xuống 473,64 điểm./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)