Trong phiên giao dịch ngày 1/8, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á nối gót đà giảm trên Phố Wall sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm, nhưng cho biết đây không phải là sự khởi đầu cho một đợt cắt giảm lãi suất kéo dài.

Sau cuộc họp kéo dài trong hai ngày 30-31/7 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - bộ phận hoạch định chính sách của Fed - cơ quan này đã quyết định giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong bối cảnh nguy cơ bất ổn kinh tế gia tăng. Nhưng các thị trường tài chính vẫn giảm điểm trong sự hoang mang liệu Fed có tiếp tục cắt giảm lãi suất nữa hay không.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng việc Fed quyết định cắt giảm lãi suất nói trên là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ trong chính sách tiền tệ của ngân hàng này và đây không phải là sự khởi đầu cho một đợt cắt giảm lãi suất kéo dài.

Ngay sau quyết định trên của Fed được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “phàn nàn” việc ông Powell không đánh tín hiệu cho việc khởi động một chu kỳ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ và kéo dài. 

[Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm do đàm phán thương mại Mỹ-Trung]

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,8% xuống còn 27.565,70 điểm sau khi Cơ quan Tiền tệ Hong Kong nối gót Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi số liệu GDP quý 2 cho thấy mức tăng trưởng đáng thất vọng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái của trung tâm tài chính này.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng để mất 0,8% xuống còn 2.908,77 điểm, một ngày sau khi vòng đàm phán mới đây giữa Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc tại thành phố này. Quan chức hai nước cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra hiệu quả và có tính xây dựng, nhưng không có dấu hiệu sớm đi đến một giải pháp để tháo gỡ thế bế tắc hiện tại.

Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo lại tăng nhẹ 0,1% lên 21.540,99 điểm. Công ty Okasan Online Securities cho rằng nhiều nhà giao dịch có thể mua vào cổ phiếu của các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt sau khi một loạt các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 2 trong tuần này.

Giới đầu tư đang đón đợi số liệu kinh tế của Mỹ, bao gồm chỉ số sản xuất toàn quốc của Viện quản lý nguồn cung (ISM) sẽ được công bố trong hôm nay và số liệu việc làm sẽ được công bố vào ngày 2/8.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/8, chỉ số VN-Index tăng 5,73 điểm lên 997,39 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 222,6 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 5.176 tỷ đồng. Toàn sàn có 149 mã tăng giá, 48 mã giảm giá, 155 mã giảm giá.

HNX-Index giảm 0,55 điểm xuống 103,88 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 25,65 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 347 tỷ đồng. Toàn sàn có 67 mã tăng giá, 53 mã đứng giá và 76 mã giảm giá./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)