Chung khoan chau A ngap tran sac do trong phien cuoi tuan hinh anh 1Chỉ số Nikkei tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 6/4, chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm, khi giới đầu tư phản ứng trước những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng có tâm lý nghe ngóng để chờ đợi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo về thị trường việc làm tháng 3/2018, dự kiến vào cuối ngày (giờ địa phương).

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 77,90 điểm (0,36%), xuống 21.567,52 điểm, để tuột mất đà tăng ở đầu phiên. Tính chung cả tuần này, chỉ số Nikkei 225 vẫn tăng 0,53%.

Tại thị trường Seoul, chỉ số KOSPI cũng hạ nhẹ 7,94 điểm (0,3%), xuống 2.429,58 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia gần như đi ngang khi để mất 0,1 điểm, xuống 5.788,70 điểm. Phiên này, chỉ số MSCI khu vực châu Á Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,15%.

Ngày 3/4, Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung do "các hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh liên quan việc Trung Quốc "cưỡng ép các công ty và doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ."

[Mỹ-Trung có thể thỏa hiệp để tránh chiến tranh thương mại]

Sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả tương tự, Tổng thống D.Trump cho rằng Bắc Kinh "thay vì sửa chữa cách hành xử sai của họ lại lựa chọn gây tổn hại cho các nông dân và nhà sản xuất của Mỹ," do đó ông đã chỉ thị các quan chức thương mại Mỹ cân nhắc xem liệu việc tăng gấp đôi giá trị các hàng hóa Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế bổ sung (lên 100 tỷ USD) có phù hợp hay không.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có cơ hội đầu tiên giải quyết những bất đồng sâu sắc về thương mại song phương bên lề Hội nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến diễn ra tại Washington từ ngày 20-22/4 tới. Tuy nhiên, cho đến nay cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho bất cứ cuộc gặp nào.

Đi ngược với xu hướng chung của hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á, thị trường Hong Kong vẫn khép lại phiên cuối tuần trong sắc xanh, bất chấp những quan ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Đóng cửa phiên, chỉ số Hang Seng tăng 326,25 điểm (1,11%), lên 29.844,94 điểm. Thị trường Thượng Hải đóng cửa nghỉ lễ./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)