Trong phiên giao dịch chiều 13/11, các thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ, sau khi phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không thể trấn an giới đầu tư về tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, tình trạng bất ổn tại khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo (Nhật Bản) giảm 0,9% xuống 23.319,87 điểm.

Cùng đà giảm, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 0,3% xuống 2.905,24 điểm, còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,8% xuống 26.571,46 điểm.

Ngày 12/11, trong một bài phát biểu được chờ đợi, ông Trump đã tỏ ý lạc quan về “thể trạng” của kinh tế Mỹ và khẳng định đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cảnh báo vẫn sẽ tăng thuế cao hơn nữa nếu Washington và Bắc Kinh không hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1.”

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã nhận được hỗ trợ tích cực trong nhiều tuần nhờ tâm lý lạc quan của giới đầu tư về một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Song, sự trì hoãn việc ký kết thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước và những diễn biến gần đây đang gây lo lắng cho các nhà giao dịch.

[Chứng khoán châu Á giảm điểm do thỏa thuận Mỹ-Trung vẫn còn trở ngại]

Một nhân tố khác chi phối thị trường chứng khoán là tình hình bất ổn tại Hong Kong.

Sáng 13/11, nhiều người biểu tình tiếp tục kêu gọi tổng đình công trên khắp 18 quận của Hong Kong. Tình hình sẽ tiếp tục leo thang trong bối cảnh một số tuyến đường lớn đã bị người biểu tình phong tỏa.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông ngày 13/11 đưa tin tập đoàn bán lẻ trực tuyến Alibaba của Trung Quốc đã được phép niêm yết cổ phiếu tại thị trường Hong Kong theo một kế hoạch có thể được coi là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất tại thị trường này trong gần một thập kỷ qua.

Việc cho phép Alibaba tiến hành IPO cũng sẽ giúp các cơ quan tài chính của Hong Kong có được sự thúc đẩy lớn, trong bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh của khu hành chính đặc biệt này cũng như tác động xấu đến chỉ số Hang Seng.

Tại Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 13/11, chỉ số VN-Index giảm 5,56 điểm (0,55%) còn 1.012,77 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 286 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 6.748,7tỷ đồng. Toàn sàn có 105 mã tăng và 202 mã giảm.

HNX - Index đóng cửa ở mức 107,2 điểm, tăng 0,23 điểm (0,22%). Khối lượng giao dịch đạt trên 29,3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 339 tỷ đồng. Toàn sàn có 61 mã tăng và 60 mã giảm./.

 
Trà My (TTXVN/Vietnam+)