Chương trình nghệ thuật "Tình Xuân-Tình Đất nước" tại Budapest

"Quà nào bằng gia đình sum họp-Tết nào vui bằng Tết đoàn viên" là âm hưởng chủ đạo của chương trình nghệ thuật "Tình Xuân-Tình Đất nước" được tổ chức tại thủ đô Budapest của Hungary.
Chương trình nghệ thuật "Tình Xuân-Tình Đất nước" tại Budapest ảnh 1Tiết mục mở đầu của nhóm nghệ sỹ của Đoàn Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

"Quà nào bằng gia đình sum họp-Tết nào vui bằng Tết đoàn viên" là âm hưởng chủ đạo của chương trình nghệ thuật "Tình Xuân-Tình Đất nước" được tổ chức tại thủ đô Budapest của Hungary vào tối 1/3 và được đông đảo bà con trong cộng đồng hưởng ứng.

Mặc tiết trời giá lạnh, có lúc xuống dưới -15 độ C, vẫn có khoảng 400 thành viên trong cộng đồng Việt Nam tại Hungary tới dự sự kiện, được thực hiện trong khuôn khổ phối hợp giữa Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary và Ủy ban Nhân dân Thành phố HCM, với một nỗ lực chung là cùng bà con kiều bào vui Xuân mới nơi xa quê.

Các nghệ sỹ trong chương trình đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và vừa qua chuyến lưu diễn phục vụ kiều bào tại Brussels (Bỉ). Đoàn gồm 19 thành viên do trưởng đoàn - ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố - dẫn đầu, đã có buổi diễn rất thành công tại Nhà Văn hóa Pataky (Budapest).

Cử tọa đã có dịp thưởng thức nhiều tiết mục của các nghệ sỹ đang được ưa thích như nghệ sỹ ưu tú Quế Trân, các ca sỹ Đoan Trang, Võ Minh Lâm và Dương Quốc Hưng, các nghệ sỹ hài Kiều Mai Lý và Anh Vũ, nghệ sỹ sáo Nhật Minh, nghệ sỹ đàn bầu Hoàng Anh, nghệ sỹ đàn tranh Uyên Trâm cùng nhóm múa của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Một phần đáng kể của chương trình là những bài ca, điệu nhạc về ngày Tết cổ truyền, về mong muốn về với cha mẹ, gia đình trong dịp Tết thiêng liêng, về những tình cảm với quê hương, đất nước.

Chương trình nghệ thuật "Tình Xuân-Tình Đất nước" tại Budapest ảnh 2Nghệ sỹ ưu tú Quế Trân và ca sỹ Võ Minh Lâm trong một tiết mục tân cổ giao duyên. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Những tiết mục trình diễn nhạc cụ dân tộc, tân cổ giao duyên, hài... góp phần khiến bà con xa quê nhớ tới không khí quê nhà. Các nghệ sỹ đã nổi tiếng với thể loại nhạc trẻ, sôi động như Đoan Trang hay Dương Quốc Hưng cũng đã thành công với những ca khúc truyền thống như "Làng lúa, làng hoa," "Mùa Xuân nho nhỏ"...

Bên cạnh đó, buổi diễn cũng không thiếu những khoảnh khắc bùng nổ với nhiều ca khúc tươi trẻ, những vũ điệu sống động, khi các nghệ sỹ "cháy hết mình cho bà con bên này" như lời thổ lộ của nhiều thành viên trong đoàn.

Chương trình là một trong ba hoạt động có quy mô lớn mà Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary tổ chức trong vòng một tháng (hai hoạt động còn lại là tổ chức Tết Cộng đồng và đồng tổ chức chiêu đãi ngoại giao nhân dịp Tết Mậu Tuất). Điều này thể hiện sự cố gắng của Ban Chấp hành mới của Hiệp hội, trên tinh thần phấn đấu cho một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết và phát triển.

Đây cũng là lần đầu sau 10 năm, cộng đồng Việt tại Hungary lại có dịp thưởng thức một chương trình dày dặn, đa dạng và phong phú của các nghệ sỹ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục