Chuyến bay tới Guinea Xích Đạo: Nhiều thử thách nhưng tràn đầy tự hào

Vào lúc 7 giờ 45 phút sáng ngày 28/7, chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines đi sân bay Bata (Guinea Xích Đạo) đón 219 người Việt đã cất cánh tại Nội Bài.
Chuyến bay tới Guinea Xích Đạo: Nhiều thử thách nhưng tràn đầy tự hào ảnh 1Anh Vũ Linh, kỹ sư bảo dưỡng máy bay Công ty Kỹ thuật máy bay VAECO-đơn vị thành viên của Vietnam Airlines phía bên trái. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong suốt quá trình công tác, anh Vũ Linh, kỹ sư bảo dưỡng máy bay Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kỹ thuật máy bay (VAECO-đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) đã trải qua nhiều chuyến bay như chuyên cơ Chính phủ hay đưa đón đội tuyển bóng đá Việt Nam nhưng chưa lần nào tham gia một chuyến bay đặc biệt như vậy.

Đặc biệt từ điểm đến, một nơi đang bị bùng phát, “cô lập” vì dịch COVID-19, nơi có hơn 200 lao động Việt Nam đang làm việc và có nhiều người đã mắc bệnh. Đó chính là Guinea Xích Đạo - Quốc gia mà nhiều người có thể chỉ nghe tên trên bản đồ địa lý thế giới.

Sẵn sàng lên đường khi đồng bào muốn về

Hết ca chiều làm việc ở sân bay Nội Bài về nhà, vội vàng thu xếp quần áo và vài cuốn sách yêu thích, gấp gọn chiếc cờ Tổ quốc để vào ngăn trong cùng của valy, anh Linh bảo: “Đây là hành trang mang theo trên máy bay A350 bay thẳng từ Hà Nội đến sân bay Bata của Guinea Xích Đạo vào sáng ngày 28/7 nhưng cũng là những vật dụng sinh hoạt cần thiết để chuẩn bị cách ly 14 ngày sau khi đón hơn 200 công dân về nước.”

Từ lúc có kế hoạch chuẩn bị chuyến bay tới đất nước châu Phi xa xôi, Linh cùng nhiều nhân viên VAECO đã tình nguyện đăng ký xung phong lên đường và bất ngờ được chọn phục vụ trong chuyến bay rất đặc biệt này.

“Mình không đi thì đồng nghiệp mình đi và không thể ích kỷ trốn tránh. Đây là trách nhiệm được Nhà nước và hãng giao phó đồng thời còn là niềm tự hào khi Tổ quốc, ngành đã đặt lên vai nên bản thân không đùn đẩy, nề hà hiểm nguy lao vào vùng dịch,” anh Linh giãi bày và đặt quyết tâm khi nào đồng bào ở nước ngoài muốn về quê mẹ, những nhân viên Vietnam Airlines lại sẵn sàng lên đường.

[Chuyến bay đặc biệt đón công dân Việt về từ Guinea Xích đạo]

Với 14 năm trong nghề, đây là lần đầu tiên Linh thực hiện chuyến bay đón công dân từ vùng dịch về nước nên cảm xúc có phần hồi hộp, lo lắng. Sau khi trò chuyện với gia đình về chuyến công tác đến Guinea Xích Đạo sắp tới, anh lại đặt quyết tâm hơn bởi bố mẹ ủng hộ và hiểu rằng đó là nhiệm vụ của mình và trách nhiệm xã hội đồng thời chỉ dặn đi cẩn thận và làm theo đúng quy trình, quy định trong công tác phòng chống dịch.

“Nếu hỏi có sợ không? Phải thành thật là không sợ nhưng có chút lo lắng do việc đi vào vùng dịch đang cực kỳ nguy hiểm là điều không dễ dàng với bất cứ ai trong đoàn và bản thân cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, các thành viên đều chung suy nghĩ cần hoàn thành công việc với tất cả trách nhiệm với một mong muốn duy nhất đón đồng bào về nước càng sớm càng tốt,” anh Linh chia sẻ.

Anh cũng nạp thêm kiến thức bằng việc đọc thêm thông tin về cách phòng tránh lây nhiễm, những kiến thức cần thiết trước khi bước chân vào vùng dịch và yên tâm khi nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Vietnam Airlines, các cơ quan chức năng cũng như sự chỉ dẫn cụ thể của cơ quan y tế, các biện pháp bảo hộ chống lây nhiễm cao nhất được áp dụng cho chuyến bay.

Để chuẩn bị chuyến bay này, anh Linh cho biết phía VAECO đã phải giám sát tình trạng máy bay và lựa chọn chiếc tốt nhất về kỹ thuật do Guinea Xích Đạo có vị trí địa lý xa xôi và chưa bay đến lần nào, lại là sân bay đặc biệt nên cần chuẩn bị nhiều hơn về phụ tùng, vật tư để ứng phó với tình huống phát sinh liên quan đến kỹ thuật.

“Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Bata, thời gian quay đầu chuyến bay đặc biệt này sẽ dừng hẳn 3 tiếng vì có nhiều thủ tục, ngoài kỹ thuật còn liên quan tới y tế phòng chống dịch,” anh nói.

14 năm mới có… “kỳ nghỉ” dài đến vậy!

Trong đợt dịch COVID-19, Vietnam Airlines luôn ở tuyến đầu, chuyên chở, đón công dân Việt Nam ra khỏi các vùng dịch, bảo đảm những chuyến bay an toàn. Và, những nhân viên hãng luôn sẵn sàng trong tâm thế có thể bị cách ly bất cứ lúc nào.

Thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao phó và trách nhiệm của Hãng hàng không Quốc gia, Linh tự hào nói rằng, Vietnam Airlines đã thực hiện những chuyến bay đặc biệt đón đồng bào từ vùng có dịch và nguy cơ có dịch trở về quê hương trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau.”

“Đây không phải là một chuyến bay gian khổ mà là một hành trình nhiều thử thách nhưng đầy tự hào. Được bay tới Guinea Xích Đạo là một trong những kỷ niệm đẹp nhất, ý nghĩa nhất đối với kỹ sư bảo dưỡng máy bay,” anh xúc động.

[Thủ tướng yêu cầu đưa ngay người lao động tại Guinea Xích Đạo về nước]

Với đợt cách ly này, Linh có nghe nhiều anh em ví von là “đi nghỉ mát dài ngày” sẽ giúp giảm mệt mỏi đồng thời có thời gian rảnh rỗi, tĩnh lặng để nhìn lại công việc cũng như cuộc sống. Cùng với những chiến binh “blouse trắng” hay màu lính áo xanh, những nhân viên Vietnam Airlines cũng góp phần công sức nhỏ bé vào việc tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Chuyến bay tới Guinea Xích Đạo: Nhiều thử thách nhưng tràn đầy tự hào ảnh 2Buồng áp lực dương sẽ được lắp đặt trên máy bay để tổ bay và các y bác sỹ ăn uống trên chuyến bay đi Guinea Xích Đạo đón công dân về nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian qua, rất nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines đã vào những điểm nóng của vùng dịch không chỉ sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ khi Tổ quốc gọi tên mà còn lan tỏa tình yêu thương cộng đồng.

Linh sẽ ngủ thật sâu và ngon giấc để chuẩn bị sức khỏe cho hành trình dài tới hàng chục giờ đồng hồ để đón đồng bào. Có thể trong suy nghĩ của Linh, đất nước Guinea Xích Đạo dù xa lạ nhưng ở đó có những người Việt sẽ chào đón đoàn để được trở về đất mẹ -nơi những người thân của họ đang ngày đêm lo âu ngóng chờ./.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Máy bay sẽ lắp rèm bằng nhựa dẻo để chia thành 3 khoang, có máy lọc không khí ở mỗi khoang. 90 hành khách âm tính với COVID-19 ngồi ở khoang phía trên, tiếp đó là phòng đệm và phía cuối máy bay chở 129 hành khách dương tính với COVID-19.

Hành khách được cung cấp đồ bảo hộ, mặc trong suốt chuyến bay. Các ghế trên máy bay Airbus A350 đều được bọc kín nilông và cài vào mỗi lưng ghế 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục