Chuyen gia: Han Quoc la nhan to thay doi, thuc day doi thoai My-Trieu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Twitter)

Theo Yonhap, trong các sự kiện lịch sử quan trọng của thế giới, các cường quốc lớn là những nước điều khiển chính quyết định cách hành xử của các nước nhỏ hơn và hình thành bối cảnh địa chính trị của một khu vực cụ thể.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã nổi lên là một nhân tố thay đổi, thúc đẩy cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như làm tăng triển vọng về một Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa.

[Photo] Những cử chỉ thân thiện giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên

Giới phân tích cho rằng để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã làm việc như một "nhà trung gian hòa giải" giữa hai kẻ thù lâu năm thông qua tài ngoại giao linh hoạt của mình.

Để tạo nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim và sau đó là cứu vãn cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 4 và gặp lại vào tháng 5 cũng như gặp Tổng thống Trump trong tháng 5, cùng với việc nhóm an ninh của ông Moon Jae-in duy trì tiếp xúc hàng ngày với những người nhiệm Mỹ.

Giáo sư Balbina Hwang thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) phân tích, diễn biến thú vị nhất trong "bản nhạc an ninh" Đông Bắc Á là lần đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại, Hàn Quốc là người dẫn đầu đà hướng tới sự thay đổi quan trọng, trong đó có lẽ là sự thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh trong khu vực, thay vì một trong những nước lớn đảm trách việc này.

Bà Hwang nhấn mạnh: "Về mặt lịch sử, đây là điều chưa từng có, từ hàng nghìn năm nay, Bán đảo Triều Tiên đã là "điểm then chốt" được các đế quốc và cường quốc lớn xung quanh sử dụng như bước ngoặt cho những thay đổi trong khu vực."

Chuyen gia: Han Quoc la nhan to thay doi, thuc day doi thoai My-Trieu hinh anh 2Người dân thủ đô Seoul, Hàn Quốc theo dõi bản tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore ngày 12/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chuyên gia nghiên cứu an ninh Shawn Ho tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho rằng tài ngoại giao của Tổng thống Moon Jae-in và kết quả đạt dược là điều "đặc biệt" trong bối cảnh hoạt động chính trị quốc tế hiện nay.

Chuyên gia này phân tích rằng Tổng thống Moon Jae-in phải tạo ra sự tin tưởng lớn về cách tiếp cận kiên quyết, phù hợp và kiên trì đối với Triều Tiên.

Ngoài những nỗ lực của ông Moon Jae-in để xây dựng lòng tin đối với cả hai ông Trump và Kim Jong-un, vị thế địa chính trị độc nhất vô nhị của Bán đảo Triều Tiên nhiều khả năng ảnh hưởng đến sự ganh đua giữa các nước lớn, dường như đã làm cho Seoul có thể tạo tầm ảnh hưởng quốc tế lớn hơn./.

(Vietnam+)