Chuyen gia: Kinh te Trung Quoc tang truong o muc vua phai hinh anh 1Container hàng hóa tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á thuộc Goldman Sachs Andrew Tilton, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể ở mức vừa phải trong những tháng tới giữa bối cảnh nước này đang phải đối mặt với những rủi ro trên hai mặt trận.

Phát biểu trên chương trình Streets Signs Asia, chuyên gia Andrew Tilton cho hay điều đầu tiên là các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khá hài lòng với đà phục hồi cho đến nay và đang bắt đầu rút dần các biện pháp kích thích kinh tế ở một mức độ nào đó.

Ông nói: “Nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra tốt đẹp, thì chúng ta có thể chứng kiến một số rủi ro về lạm phát."

Trung Quốc dự kiến ghi nhận số liệu khả quan về tổng sản phẩm quốc nội trong quý 1/2021. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã cho thấy mức tăng trưởng GDP mạnh trong quý 4/2020, tăng 6,5% so với một năm trước đó và vượt dự báo của thị trường, đồng thời đưa Trung Quốc trở thành một trong số ít nền kinh tế lớn trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm đại dịch COVID-19 hoành hành.

[Hai xu thế nổi bật trong tăng trưởng GDP của Trung Quốc]

Giải thích về động thái rút dần biện pháp kích thích của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, chuyên gia Tilton cho biết tăng trưởng tín dụng đã chậm lại, thâm hụt tài khóa gia tăng và gần đây, thanh khoản bị thắt chặt nhằm ngăn chặn những gì họ cho là đầu cơ quá mức trên thị trường.

Thách thức thứ hai đối với sự phục hồi tăng trưởng của Trung Quốc là sự bùng phát trở lại của các ổ dịch trong nước.

Trung Quốc hiện đang chống chọi với một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã áp đặt các hạn chế mới trong nỗ lực ngăn chặn một loạt ổ dịch bùng phát trong và xung quanh Bắc Kinh.

Chuyên gia Tilton dự kiến thị trường sẽ ở trong "khoảng giữa tương đối vui vẻ của hai kịch bản này" trong 6-9 tháng tới.

Về tốc độ tăng trưởng của khu vực, ông Tilton bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng phục hồi thương mại của khu vực châu Á, điều được phản ánh trong hoạt động công nghiệp trên toàn cầu tăng lên.

Theo ông, lĩnh vực trao đổi hàng hóa ít bị ảnh hưởng bởi những hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, do đó lĩnh vực này phục hồi khá mạnh./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)