Chuyen gia quoc te: Thoi diem gia vang Hoạt động mua, bán vàng tại Công ty Vàng bạc Phú Quý, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng ở một số quốc gia khiến các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng phục hồi nền kinh tế và chuyển sang giữ vàng để bảo toàn tài sản.

Sang phiên giao đêm 6/7, giá vàng thế giới tiến sát mức cao nhất trong gần 9 năm và tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn, dù thị trường chứng khoán khởi sắc và dữ liệu tích cực về lĩnh vực dịch vụ của Mỹ hạn chế đà đi lên của giá vàng. Giá vàng trong nước theo đó cũng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng và đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng thế giới đã vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce phiên 8/7, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, khi các nhà đầu tư đổ dồn vào các kênh "trú ẩn an toàn," còn các ngân hàng trung ương mạnh tay tiến hành các biện pháp kích thích để ngăn chặn tác động kinh tế do dịch COVID-19 gây ra. Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.811,01 USD/ounce.

[Giá vàng liên tục dậy sóng, lựa chọn nào cho nhà đầu tư?]

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới tăng khoảng 0,7%. Giá vàng có tuần tăng thứ năm liên tiếp và tăng hơn 18% kể từ đầu năm.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng tăng một phần do lãi suất trái phiếu của Mỹ tiếp tục giảm khi nhà đầu tư ít hoặc không phải chịu chi phí cơ hội cho việc nắm giữ các tài sản không sinh lời như vàng. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm trong tuần qua, xuống 0,619% trong phiên cuối tuần, một ngày sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/4. Vàng cũng giữ được sức hấp dẫn nhờ những lo ngại các nỗ lực kích thích mạnh mẽ có thể gây sức ép lạm phát.

Theo các nhà phân tích tại Goldman Sachs, vàng chịu tác động từ hai yếu tố chính. Đó là sự lo ngại khiến nhu cầu đầu tư tăng tại các thị trường phát triển và sự phục hồi đang thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường mới nổi.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho rằng, vàng đang có một môi trường lý tưởng khi đà phục hồi tại Mỹ chậm lại do làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, trong khi Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng bán lẻ lớn nhất thế giới đang phục hồi mạnh. Tình hình tại Mỹ cũng khiến đồng USD giảm, giúp tăng sức mua vàng của những người tiêu dùng bên ngoài nước Mỹ.

Chuyen gia quoc te: Thoi diem gia vang Vàng trang sức được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Cairo, Ai Cập, ngày 22/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông Vladimir Schlossberg, Giám đốc phụ trách bộ phận chiến lược tiền tệ tại công ty môi giới đầu tư BK Asset Management, giá vàng sẽ chưa dừng đà tăng sau khi đã vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce trong phiên 8/7.

Chuyên gia Schlossberg cho biết, các biện pháp kích thích từ các ngân hàng trung ương toàn cầu đã thúc đẩy các Chính phủ mở rộng chính sách tài khóa, một điều sẽ hỗ trợ nền kinh tế và đẩy lạm phát lên cao hơn. Qua đó, khuyến khích các ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức rất thấp.

Chuyên gia của BK Asset Management khẳng định ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng trung ương vào thời điểm này là duy trì động lực và đà tăng trưởng hết mức có thể trong một thế giới hậu COVID-19. Vì vậy, họ sẽ giảm lãi suất, lạm phát khi đó sẽ tăng cao hơn một chút và điều này càng củng cố đà đi lên cho giá vàng.

Ông cho biết thêm, môi trường này nhiều khả năng sẽ giúp vàng “thử sức” ở mức cao nhất mọi thời đại với 1.920,3 USD/ounce mà kim loại quý này từng thiết lập vào năm 2011.

Nhà phân tích Daniel Moss cho trang tin Bloomberg cũng cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục tăng cao hơn sau khi phá vỡ ngưỡng 1.800 USD/ounce. Ông chỉ ra rằng các nhà giao dịch cũng đang chờ đợi báo cáo kinh doanh của các công ty Mỹ trong quý II/2020 , với đa số đều nhận định chúng sẽ ghi nhận sự sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chính sách tài chính và tiền tệ hỗ trợ đã cung cấp môi trường hoàn hảo cho giá vàng, với lợi suất thực tế ở mức thấp kỷ lục và đồng USD suy yếu đáng kể do nguồn thanh khoản dồi dào chưa từng có./.

Đỗ Huyền (TTXVN/Vietnam+)