Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Fox News đưa tin theo các chuyên gia, quyết định từ chức vừa qua của Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Gary Cohn chỉ là một trong nhiều kết quả xấu có thể dự đoán nếu Tổng thống Donald Trump quyết tâm thực hiện chính sách áp đặt mức thuế 25% đối với các sản phẩm nhập khẩu thép và 10% với sản phẩm nhập khẩu nhôm.

Tổng thống Mỹ đã nổ phát súng đầu tiên trong một cuộc chiến thương mại mà sẽ gây phương hại cho quan hệ của chính nước này với các quốc gia đồng minh, tổn hại an ninh quốc gia, cũng như làm suy yếu nền kinh tế hàng đầu thế giới và rút cạn ví tiền của những người tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia kinh tế và các quan chức thuộc cả hai đảng chính trị Mỹ đều cho rằng đây là một động thái mù quáng của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Cohn, một cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, từ chức bởi ông hiểu rằng mặc dù việc áp đặt thuế này có thể giúp một ngành công nghiệp cụ thể trong một thời gian, nhưng nó sẽ gây thiệt hại nhiều hơn, thay vì hỗ trợ người Mỹ.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế cấp cao này cũng hiểu rằng tự do thương mại vô cùng quan trọng cho tốc độ tăng trưởng kinh tế vững mạnh.

Và sau khi thông báo về quyết định áp đặt thuế của Tổng thống Trump, tác động tiêu cực đã ngay lập tức xuất hiện.

Thị trường chứng khoán đã lao dốc mạnh mẽ, đặc biệt là những tổn thất lớn trong ngành công nghiệp.

Người phát ngôn của Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết: "Chúng tôi vô cùng quan ngại về những hậu quả của một cuộc chiến thương mại và đang hối thúc Nhà Trắng không thông qua kế hoạch này"./.