Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch bệnh sẽ chấm dứt vào tháng 4

Theo một chuyên gia Trung Quốc, đợt dịch bệnh này có thể đạt đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng Hai, sau đó chững lại và giảm xuống.
Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch bệnh sẽ chấm dứt vào tháng 4 ảnh 1Nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 10/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong đánh giá mới nhất về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn, cho rằng đợt bùng phát dịch bệnh sẽ đạt đỉnh tại Trung Quốc trong tháng này và sẽ qua đi vào tháng Tư tới.

Phát biểu tại một bệnh viện của Đại học Y Quảng Châu, vị chuyên gia 83 tuổi vốn nổi tiếng trong các công tác đẩy lùi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003 đã lạc quan rằng đợt bùng phát dịch bệnh do 2019-nCoV sẽ sớm chậm lại với số ca nhiễm mới giảm ở một số địa phương.

[Hồ Bắc cách chức 2 lãnh đạo y tế sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng]

Theo ông, căn cứ vào các đồ thị, những sự kiện gần đây và động thái của Chính phủ Trung Quốc, đợt dịch bệnh này có thể đạt đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng Hai, sau đó chững lại và giảm xuống.

Ông cho biết: "Tôi hy vọng đợt dịch bệnh này có thể qua đi vào tháng Tư."

Trong khi đó, các chuyên gia dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc ngày 11/2 cho biết có tới 83% số các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới là do lây nhiễm chéo giữa các thành viên trong cùng một gia đình.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, chuyên gia Wu Zunyou cho biết khi một thành viên trong gia đình bị nhiễm virus, các trường hợp lây nhiễm thứ cấp có thể xảy ra do sự tiếp xúc gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

Ông đồng thời cảnh báo dịch bệnh bùng phát và có thể xâm nhập mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh và người già, theo đó ngăn ngừa virus lây lan, các gia đình cần để phòng thông gió, các thành viên tích cực đeo khẩu trang, rửa tay và tránh các hoạt động nhóm.

Cũng trong ngày 11/2, Bộ Giáo dục và Bộ Tài chính Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương và các trường học hỗ trợ tài chính cho những học sinh từ các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona chủng mới.

Theo thông báo, đối với những học sinh nghèo, gia đình có người bị nhiễm virus corona chủng mới, các khoản hỗ trợ tài chính được đề xuất bao gồm trợ cấp tạm thời, giảm hoặc miễn học phí để đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt tại trường.

Hai bộ trên cũng yêu cầu các trường học trên cả nước phải có chính sách chăm sóc học sinh từ các gia đình nghèo ở lại trường trong kỳ nghỉ Đông.

Trong khi đó, Thái Lan ngày 11/2 đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số bệnh nhân tại quốc gia Đông Nam Á này lên 33 người.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh, ông Suwanchai Wattanayingcharoenchai, cho biết ca nhiễm mới là một phụ nữ Trung Quốc, 54 tuổi, đến từ thành phố Vũ Hán, được cách ly và đưa vào bệnh viện sau khi tiếp xúc một người Trung Quốc khác đã bị nhiễm 2019-nCoV khi đang ở Thái Lan.

Theo ông Suwanchai, bệnh nhân đang được điều trị tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi từ ngày 6/2 và bệnh tình không quá nghiêm trọng.

Trong tổng số 33 ca nhiễm virus corona chủng mới ở Thái Lan, có 10 người đã hồi phục và được trở về nhà.

Cho đến nay, Thái Lan chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do dịch bệnh này.

Xứ chùa Vàng cũng chưa áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào đối với khách du lịch xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào nước này kể từ khi dịch 2019-nCoV bùng phát, song vẫn tiến hành đo thân nhiệt ở sân bay và cửa khẩu, sàng lọc hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc khi đến và yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe do Trung Quốc cấp để được phép vào Thái Lan./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục