Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 1Các đại biểu tham quan một gian hàng tại Hội chợ. (Nguồn: Aving News)

Với mục đích tạo cầu nối để chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ đó tiến tới thương mại hóa các công nghệ tiên tiến dựa trên quyền sở hữu trí tuệ, Hiệp hội xúc tiến phát minh Hàn Quốc (KIPA) đã tổ chức Hội chợ chuyển giao sở hữu trí tuệ Hàn Quốc-ASEAN (IP T&T Fair 2019).

Diễn ra tại Coex, Seoul, Hàn Quốc, hàng chục công ty Hàn Quốc đã mang đến Hội chợ các công nghệ, phát minh độc đáo, sẵn sàng chuyển giao cho các đối tác tại các nước ASEAN.

Trước tiên phải kể đến phát minh chiếc máy khám mắt sử dụng thực tế ảo của công ty M2S. 

Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 2Phóng viên Vietnam+ trải nghiệm chiếc máy khám mắt sử dụng thực tế ảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từng được biết đến là nhà cung cấp các thiết kế đồ họa máy tính và sản xuất hiệu ứng đặc biệt chất lượng cao (VFX), M2S hiện đã lấn sân sang lĩnh vực mới về dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Với chiếc máy mới được phát minh, thay vì các bước khám bệnh như đo thị lực, kiểm tra đáy mắt, giác mạc... người bệnh chỉ cần đeo thiết bị thực tế ảo, thao tác theo các bước đã được lập trình sẵn, kết quả sẽ được máy tính thu thập và gửi tới bác sỹ để đưa ra kết luận cuối cùng. Quá trình này chỉ mất chưa đến 5 phút, thay vì hàng tiếng đồng hồ như trước đây.

Ưu điểm của thiết bị này là bác sỹ không cần gặp trực tiếp bệnh nhân mà có thể nhận kết quả từ xa và đưa ra liệu trình chữa bệnh thích hợp.

Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 3Các sản phẩm của MIRO được sản xuất tại Việt Nam và rất được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)
 

Với phương châm đặt sự an toàn về chất liệu và kiểu dáng lên hàng đầu, công ty MIRO mang đến IP T&T Fair 2019 các sản phẩm chủ lực là quạt điện và máy hút ẩm.

Được sản xuất tại Bắc Ninh, Việt Nam, song 100% sản phẩm của MIRO được bán tại Hàn quốc và được người tiêu dùng nước này rất ưa chuộng.

Nhà phát minh đồng thời là Giám đốc điều hành của MIRO, ông Dongjin Seo, cho biết sắp tới MIRO sẽ tìm hiểu và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 4Bộ dụng cụ mã hóa cho người bắt đầu học lập trình của Coding Array. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)

Coding Array là một công ty khởi nghiệp phát triển và sản xuất các bộ mã hóa giáo dục. Tại Hội chợ IP T&T, Coding Array mang tới các bộ sản phẩm dành cho những người muốn học mã hóa.

Bộ sản phẩm này được phát triển cho người học mã hóa bắt đầu làm quen với dây và linh kiện điện tử. Dòng sản phẩm này bao gồm các bộ dụng cụ hỗ trợ Arduino Uno, Arduino Uno và Nano33 cũng như bộ MicroBit.

Các sản phẩm của Coding Array được bình chọn là sản phẩm sáng tạo tại CES 2020 Las Vegas và được bán rộng rãi ở Mỹ thông qua trang Amazon.

Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 5Robot lau nhà Everybot. (Nguồn: Aving News)

Trong ma trận các loại robot làm sạch trên thị trường thì các nhà phát minh Hàn Quốc lại mang đến IP T&T Fair 2019 chiếc máy Everybot.

Điểm khác biệt của Everybot là đơn giản hóa các chức năng của robot làm sạch hiện có và chỉ tập trung vào việc lau nhà. Do không có bánh xe, robot lau nhà được đẩy bằng 100% trọng lượng của sản phẩm cùng hai động cơ mạnh mẽ có thể xoay đế lau giúp sàn nhà sạch hơn.

Everybot đã giành được Giải thưởng Thiết kế Red Dot 2019 do khả năng phát hiện đồng thời các chướng ngại vật trên sàn và phía trước chỉ bằng một cảm biến.

Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 6Viên nang oxy

Nhận thức được tầm quan trọng của oxy không chỉ qua đường hô hấp mà cả qua đường uống và nhu cầu làm đẹp, công ty C & G đã giới thiệu tại Hội chợ lần này sản phẩm viên nang O2VIS chứa oxy hàm lượng cao.

Thông qua dụng cụ chuyên biệt, oxy từ viên nang được giải phóng và hòa tan vào trong nước uống, sữa...giúp cơ thể hấp thu hàm lượng oxy vượt trội so với các cách thức uống thông thường.

Viên nang O2VIS cũng được sử dụng trong các dụng cụ làm đẹp như biến một chai xịt khoáng thông thường thành chai xịt khoáng kết hợp phun oxy tươi giúp làn da tươi trẻ, khỏe mạnh hơn.

Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 7Nhập mô tả cho ảnh

Gian hàng thu hút đông khách tham quan nhất tại IP T&T Fair 2019 thuộc về công ty Jiu Information Technology, chuyên cung cấp hệ thống đào tạo bắn súng ảo.

Jiu Information Technology đã phát triển hệ thống đào tạo bắn súng ảo bắn vào màn hình mà không cần sử dụng đạn.

Ngoài ra, công ty cũng xây dựng phần mềm mô phỏng các kịch bản bắn ảo và vũ khí được áp dụng cho súng thật để tạo hiệu ứng bắn như trên thực tế.

Đại diện Jiu Information Technology cho biết hệ thống này của công ty đã được quân đội Philippines sử dụng cho quá trình huấn luyện.

Tại hội chợ lần này cũng đã diễn ra lễ ký kết về hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Là một trong số các nước dẫn đầu thế giới về sở hữu số bằng sáng chế, Hàn Quốc luôn muốn chia sẻ và chuyển giao những công nghệ tiên tiến theo đúng tinh thần "Tuyên bố Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác," được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN vừa ký kết./.

Chuyen giao so huu tri tue - Mien dat hua trong hop tac Han Quoc-ASEAN hinh anh 8Đại diện Hàn Quốc và các nước ASEAN ký kết bản ghi nhớ hợp tác về chuyển giao công nghệ. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)
Khánh Ly (Vietnam+)