Chuyen ve Gli, co meo noi tieng voi phong thai nu hoang tai Tho Nhi Ky hinh anh 1Cô mèo mắt lác Gil. (Nguồn: BoredPanda)

Tòa nhà Hagia Sophia ở Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng đóng rất nhiều vai trò khác nhau trong lịch sử, từ một cung điện La Mã cho đến một nhà thờ Hồi giáo Ottoman, và bây giờ thì là một bảo tàng.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, Hagia Sophia còn được biết đến như là nơi cư trú của một con mèo rất nổi tiếng trên Instagram.

Gli, với ý nghĩa là "kết nối tình yêu," là tên của một cô mèo lông ngắn xinh đẹp với đôi mắt hơi lác và phong thái hoàng gia.

Cô mèo này sống giữa những bức tường nghìn năm tuổi của Hagia Sophim gần như suốt 16 năm cuộc đời của mình, và trở thành một biểu tượng đáng yêu đối với các du khách ghé thăm nơi này.

Chuyen ve Gli, co meo noi tieng voi phong thai nu hoang tai Tho Nhi Ky hinh anh 2Tổng thống Mỹ Barack Obama vuốt ve Gil. (Nguồn: hagiasophiaturkey.com)

Gli đã trở nên nổi tiếng sau khi được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Tayyip Erdogan và sau đó là Tổng thống Mỹ Barack Obama vuốt ve.

Cô mèo này là một thợ săn thực sự khi còn ở tuổi thanh niên. Gil đã bắt rất nhiều chim chóc. Tuy nhiên giờ đây với tình trạng tuổi tác cao và mắt không còn tốt, Gil không còn ham săn bắt nữa, mà chuyển sang sở thích tạo dáng trước ống kính các khách du lịch.

Gil thậm chí còn có cả một tài khoản Instagram riêng do hướng dẫn viên du lịch Umut Bahceci phụ trách. Bahceci cũng là một người sinh ra tại Instanbul. Và sau khi đã đặt chân tới hơn 20 đất nước, đối với cô, Istanbul là nữ hoàng của mọi thành phố, còn Hagia Sophia chính là chiếc vương miện của nữ hoàng.

Chuyen ve Gli, co meo noi tieng voi phong thai nu hoang tai Tho Nhi Ky hinh anh 3Mèo Gil với phong thái hoàng gia. (Nguồn: BoredPanda)

Theo Bahceci, Gli luôn có cách thể hiện mình muốn gì. Nếu muốn tương tác với mọi người, nó sẽ đứng dưới khu vực nghỉ chân Muezzins. Nhưng nếu cảm thấy mệt mỏi và không muốn được ôm ấp, Gil sẽ ngồi giữa những tảng đá cẩm thạch của sàn nhà bên dưới mái vòm, nơi các hoàng đế Byzantine từng được trao vương miện.

Điều này thể hiện sự tinh tế của cô mèo khi muốn có một khoảng không gian riêng, không muốn bị làm phiền, hay bị du khách dẫm phải.

[Nước Anh có thủ tướng mới, người dân lại gọi tên mèo Larry]

Những du khách muốn vuốt ve cưng nựng mèo Gli còn phải nắm được thói quen theo mùa của cô mèo đáng yêu này.

Những vị trí nằm ưa thích của Gli bên trong Hagia Sophia còn thay đổi theo thời tiết. Theo Bahceci, vào mùa Đông, Gli thích đứng ngay trước ngọn đèn dùng để chiếu sáng cả khu vực, bởi nó rất ấm áp. Nhưng vào mùa Hè, Gil thích nằm dài trên sàn nhà, sưởi ấm trong những mảng nắng được tạo ra khi Mặt Trời chiếu qua cửa sổ.

Em gái của Gli, cô mèo mang tên Kizim, cũng sống Hagia Sophia. Nhưng cô chị đã chiếm hết mọi danh tiếng trên mạng xã hội cũng như ngoài đời.

Bahceci cũng cho biết Istanbul cũng rất nổi tiếng với những con mèo hoang và sự thân thiện của con người đối với mèo. Thậm chí còn có cả một bộ phim tài liệu về những chú mèo này.

Chuyen ve Gli, co meo noi tieng voi phong thai nu hoang tai Tho Nhi Ky hinh anh 4Cô mèo mắt lác Gil. (Nguồn: BoredPanda)

"Những con mèo vẫn thường đi lại trong Hagia Sophia, nhưng có một điều gì đó rất đặc biệt về Gli. Tôi đã nhìn thấy ánh sáng trong đôi mắt nó khi chúng tôi bắt đầu làm quen với nhau. Cách nó tạo dáng, cách nó bước đi, cách nó cư xử hoàn toàn khác với những con mèo khác, kể cả em gái của nó Kizim."

"Một ngày nọ, tôi thấy Gli trên báo, trong bức ảnh chụp với tổng thống Erdogan và tổng thống Obama," Bahceci cho biết. "Đó là lúc tôi biết tên của con mèo, cái tên mô tả hoàn hảo tính cách của nó."

Khi Umut Bahceci bắt đầu để ý đến con mèo nhiều hơn, cô nhận ra rằng Gli thực sự đã mang mọi người lại gần nhau. Bất kể tôn giáo, màu da hay giới tính của họ là gì, họ đều mỉm cười khi gặp Gli.

Chuyen ve Gli, co meo noi tieng voi phong thai nu hoang tai Tho Nhi Ky hinh anh 5(Nguồn: BoredPanda)

"Tôi đã tạo ra một tài khoản Instagram cho Gli để có thể thu thập và lưu giữ hình ảnh của nó. Và sau đó mọi người bắt đầu gửi cho tôi những bức ảnh chụp nó," Bahceci cho biết.

Để mô tả tính cách của Gli, Bahceci dùng từ "nữ hoàng." Gli rất thích tạo dáng trước máy ảnh, nhưng khi Hagia Sophia trở nên quá đông đúc, cô mèo sẽ trốn trong một góc yên tĩnh.

Toàn bộ nhân viên của Hagia Sophia đều là gia đình của Gli, nhưng người chăm sóc Gli từ khi được sinh ra là nhà khảo cổ học Defne Bali, phó giám đốc bảo tàng.

Và dù cho Hagia Sophia có chuyển đổi thành một nhà thờ hay một cái gì đi nữa, thì không có lý do gì mà Gli phải rời bỏ nơi này, nơi quen thuộc mà cô mèo đã sinh ra và lớn lên.

Chuyen ve Gli, co meo noi tieng voi phong thai nu hoang tai Tho Nhi Ky hinh anh 6Mèo Gil với phong thái hoàng gia. (Nguồn: Instagram)
(Vietnam+)