CLB trí thức kiều bào New South Wales tại Australia đẩy mạnh kết nối

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ mong muốn Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales quy tụ được nhiều thành viên hơn nữa để phát triển đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu ở Australia.
CLB trí thức kiều bào New South Wales tại Australia đẩy mạnh kết nối ảnh 1Thành viên Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Ngày 26/2, Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia) đã tổ chức buổi gặp đầu năm mới và bàn về kế hoạch hoạt động kết nối, hợp tác khoa học công nghệ trong hai năm tới.

Tham dự buổi gặp có ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales, Queensland và Nam Australia; Trưởng Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại thành phố Sydney Trịnh Đăng Hà, và nhiều thành viên trong câu lạc bộ là các giáo sư, giảng viên, nhà nghiên cứu từ các trường đại học uy tín tại bang New South Wales.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng nhấn mạnh Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đặc biệt coi trọng khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, coi khoa học công nghệ là động lực, nền tảng để phát triển nhanh và bền vững trên các nội dung từ quan điểm, mục tiêu cho đến các nhiệm vụ cụ thể.

Tổng lãnh sự vui mừng cho biết quan hệ Việt Nam và Australia hiện nay đang phát triển hết sức tốt đẹp. Năm 2021, Thủ tướng hai nước đã ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế tập trung vào tám lĩnh vực trọng điểm, từ kinh tế đến giáo dục đào tạo, trong đó các lĩnh vực đều có sự tham gia của khoa học công nghệ, coi trọng vấn đề tri thức.

[Kết nối doanh nhân kiều bào, đưa nông sản Việt vào chuỗi giá trị toàn cầu]

Tổng lãnh sự bày tỏ mong muốn câu lạc bộ quy tụ được nhiều thành viên hơn nữa để phát triển đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu ở Australia, trở thành đầu tàu trong cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam trên thế giới.

Các thành viên trong câu lạc bộ tiếp tục đạt được nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần thực hiện thành công Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế song phương mới được công bố và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ nước nhà.

Tại buổi gặp mặt, giáo sư Nghiêm Đức Long, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường nước thuộc trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Chủ nhiệm câu lạc bộ, đã điểm lại một số hoạt động nổi bật của câu lạc bộ trong thời gian qua và trình bày kế hoạch cho thời gian tới.

CLB trí thức kiều bào New South Wales tại Australia đẩy mạnh kết nối ảnh 2Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Giáo sư Long cho biết trong hai năm qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, câu lạc bộ đã không thể tổ chức được các hoạt động trực tiếp nhưng các thành viên vẫn đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động nghiên cứu và hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước, đặc biệt đã tham gia thực hiện 10 trong số 14 dự án đổi mới sáng tạo thông qua Chương trình Aus4Innovation.

Trong thời gian tới, câu lạc bộ sẽ đẩy mạnh các hoạt động kết nối, mở rộng mạng lưới đầu mối tại các khu vực trong bang NSW để có thể triển khai nhanh và hiệu quả các dự án hợp tác với các đối tác ở Việt Nam, tích cực tham gia đào tạo và hỗ trợ các nghiên cứu sinh và sinh viên từ Việt Nam sang theo học tại các trường đại học tại bang NSW, tiếp tục tổ chức các cuộc thi đổi mới sáng tạo giới sinh viên Việt Nam tại Australia.

Chia sẻ thông tin với các thành viên câu lạc bộ, ông Trịnh Đăng Hà, Trưởng văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney, cho biết giai đoạn hai của Chương trình Aus4Innovation dự kiến sẽ được phê duyệt vào giữa năm nay, với kinh phí 3 triệu AUD (2,1 triệu USD)/năm tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo quản thực phẩm, giống cây trồng.

Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Australia cũng đã lần đầu tiên xin được khoản kinh phí 1,5 triệu AUD (1,05 triệu USD) để cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng chương trình hợp tác chung giữ hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ vào cuối năm nay.

Thành lập vào năm 2018, Câu lạc bộ trí thức kiều bào tại bang New South Wales hoạt động nhằm mục đích tập hợp, định hướng các hoạt động của các nhà tri thức, khoa học tại bang New South Wales, qua đó kết nối với cộng đồng tri thức, khoa học trong nước, góp phần thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ song phương cũng như giúp khoa học công nghệ Việt Nam phát triển thông qua tiếp cận nhanh nhất trí thức mới, tiên tiến nhất./.

CLB trí thức kiều bào New South Wales tại Australia đẩy mạnh kết nối ảnh 3Thành viên Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục