Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa xuất bản cuốn sách "Cô gái à, ngừng than vãn" của tác giả Ann Dan. Cuốn sách gửi gắm thông điệp: “Than vãn khiến phụ nữ trở nên tiêu cực. Muốn hạnh phúc, hãy ngừng than vãn, ngừng yêu cầu từ những người khác mà hãy thay đổi bản thân mình trước.”

Sách gồm 4 chương. Chương đầu tiên "Dành cho mọi cô gái" khái quát những nét tính cách của phụ nữ nói chung. Đây là chương mà mọi cô gái đều nên đọc để có cái nhìn tích cực hơn với chính mình và người khác.

Ba chương tiếp theo được Ann Dan phân theo độ tuổi. Ở chương "Cô gái 20-25" là bài học về định hướng cuộc đời hoặc câu chuyện về tình yêu, về gia đình. Đây là giai đoạn ai cũng phải trải qua và những quyết định của mỗi người trong giai đoạn này sẽ thay đổi cả cuộc đời. Tác giả mong muốn các cô gái trẻ hãy có sự lựa chọn đúng, đừng lãng phí cuộc đời chỉ vì thiếu sự định hướng.

['Phụ nữ tự chủ, tự tin, có ước mơ sẽ có sức hút riêng mãnh liệt]

Chương “Phụ nữ 26-30” là những câu chuyện của người phụ nữ đã dần định hình được sự nghiệp. Họ bắt đầu bước vào những ngưỡng cửa của trách nhiệm. Họ cũng bắt đầu hoang mang về con đường trước mắt. Không mấy người đủ tỉnh táo để phân định rạch ròi giữa nụ cười của con nhỏ với tương lai của chính mình.

Chương cuối cùng, “Phụ nữ 31-35” dành riêng cho phụ nữ đã bước qua tuổi 30, khi họ đã dần hình thành phong cách sống. Lúc này, mọi lựa chọn đã rõ ràng và trở thành một thói quen khó thay đổi. Theo Ann Dan, đây là lúc người phụ nữ dễ bỏ quên chính mình. 

‘Co gai a, ngung than van’: Bi kip hanh phuc cho phu nu hien dai hinh anh 1Ann Dan đã dùng câu chuyện của mình, những gì mình trải qua để truyền cảm hứng cho những cô gái khác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ở cuối mỗi chương, tác giả lại trích dẫn những câu nói mà cô tâm đắc từ Sarah Jakes Roberts, Seryl Sandberg, J.K.Rowling, Oprah Winfrey. Đó đều những người phụ nữ có số phận vô cùng đặc biệt, họ đã vươn lên mãnh liệt từ nỗi đau.

Cuối mỗi bài viết, tác giả cũng đưa ra những bài tập dễ hiểu, dễ thực hiện để độc giả có thể rèn luyện, thay đổi bản thân.

Ann Dan đã dùng câu chuyện của mình, những gì mình trải qua để truyền cảm hứng cho những cô gái khác. Từng là một người phụ nữ sống nhạt nhòa, an phận, trải qua hai lần đổ vỡ hôn nhân nhưng cô đã nhìn nhận lại bản thân, đã thay đổi để trở thành một người phụ nữ tự tin, tự chủ, thành công.

“Tôi không muốn người phụ nữ sống nốt phần đời còn lại trong tiếc nuối vì đã không lựa chọn khác. Ngoài 30, không phải quá muộn để bắt đầu một cuộc sống khác, có một lựa chọn khác, hay trở thành một con người khác. Tôi hy vọng những gì tôi đưa ra đủ động lực khiến bạn dám bước ra khỏi lề thói cũ để hạnh phúc,” Ann Dan chia sẻ./.

Tác giả Ann Dan tên thật là Đặng Hoài Anh, sinh năm 1987 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), cô đã trải qua 7 năm làm báo, trong đó 6 năm làm việc ở báo Phụ nữ Việt Nam. Năm 2017, cô chuyển sang làm marketing và truyền thông. Hiện cô đã có hai cuốn sách được xuất bản.

Minh Thu (Vietnam+)