Đỗ Thanh Trà là một trường hợp nữ hiếm hoi xin được thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm 2018. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong số gần 3.500 thanh niên Thủ đô sẽ tham gia nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2018, Đỗ Thanh Trà có lẽ là một trường hợp đặc biệt. Cô gái trẻ ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang có công việc ổn định nhưng với giấc mơ khoác màu áo lính, Trà đã viết đơn tự xin nhập ngũ đợt này.

Sáng 28/2, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chương trình "Gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ" năm 2018. 300 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu tình nguyện "tòng quân" đại diện cho hơn 3.450 thanh niên Thủ đô sẽ nhập ngũ đã có mặt.

[Cuộc Tổng tiến công Xuân 1968 trong ký ức anh hùng Châu Thanh Truyền]

Khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, Đỗ Thanh Trà ngồi lẫn giữa hàng ngũ tân binh chỉ toàn... nam giới. Cô gái nhỏ thó, nước da rất trắng và đặc biệt, đôi mắt luôn sáng và nhìn thẳng vào người đối diện. Là một trong những tân binh nữ ít ỏi của đợt nhập ngũ năm nay, Trà không giấu nổi sự bỡ ngỡ, e dè của cô gái mới hơn 20 tuổi.

Chia sẻ với chúng tôi, Trà cho biết: Từ năm 2017, cô đã tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán của Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ. Tới trước thời điểm nhập ngũ, Trà đang có một công việc ổn định.

Thanh Trà ngồi lọt thỏm giữa những người đồng đội toàn nam giới. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cô gái với mái tóc dài nhoẻn miệng cười khi thấy chúng tôi "mắt tròn mắt dẹt" trước quyết định táo bạo của Trà. Cô bộc bạch, ước mơ được trở thành cô bộ đội đã luôn cháy bỏng trong cô từ ngày còn nhỏ. Gia đình Trà vốn có truyền thống trong quân đội. Cả ông nội và ông ngoại của cô đều là bộ đội xuất ngũ. Những câu chuyện về cuộc sống gian khổ nhưng hào hùng trong các đơn vị đã dần dần nhen nhóm lên tình yêu với màu áo xanh trong Trà. Tình yêu và mơ ước ấy cứ lớn dần lên, thôi thúc Trà quyết tâm viết đơn tình nguyện xin vào quân ngũ.

"Em biết, thời gian tới sẽ có rất nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng em không sợ đâu. Em quyết tâm vượt qua mọi thử thách để có thể hiện thực hóa giấc mơ trở thành cô bộ đội chuyên nghiệp," Trà chia sẻ trong tiếng vỗ tay rào rào của cả hội tòng quân.

Cùng chung tâm trạng bỡ ngỡ như Trà, tân binh Nguyễn Hà Long (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng chia sẻ: Điều khiến Long quyết tâm tự nguyện lên đường nhập ngũ là nhờ sự động viên của gia đình. Bác của nam thanh niên 23 tuổi là liệt sỹ. Bố của cậu cũng là bộ đội. Truyền thống gia đình đã trở thành mạch nguồn khơi lên tình yêu của chàng trai trẻ với màu áo lính.

"Lúc này, em rất hồi hộp vì quãng thời gian sắp tới sẽ phải xa gia đình. Nhưng em nghĩ, 2 năm trong quân đội sẽ giúp em và các đồng đội trẻ trưởng thành, bản lĩnh hơn, có thể đương đầu với mọi khó khăn, thử thách sau này," tân binh nở nụ cười tươi rói nói.

Trần Duy Tùng (Cầu Giấy, Hà Nội), người vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự không giấu được niềm tự hào trong hội tòng quân. Nhìn lứa đàn em đang háo hức với giấc mơ quân ngũ, Tùng nói, anh như nhìn thấy hình bóng năm nào của chính mình.

"Bỡ ngỡ, lo lắng đều có cả. Nhưng tất cả sẽ qua nhanh khi lên đơn vị, các tân binh sẽ nhận được sự quan tâm, chỉ bảo và dạy dỗ của các đồng đội đi trước. Quãng thời gian trong quân đội sẽ giúp các em trưởng thành nhanh hơn rất nhiều," Tùng nhắn nhủ.

Trong ngày hội tòng quân hôm nay, 300 tân binh đại diện cho lứa lính trẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc đều đã, đang và sẽ cùng đốt cháy lên tình yêu, khát vọng tuổi trẻ của thế hệ mình.

Một số hình ảnh tại chương trình:

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)


Theo thông tin từ Thành đoàn Hà Nội, năm 2018, toàn thành phố sẽ có hơn 3.450 tân binh nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự trong đó, đặc biệt nhất có tới gần 2.000 lá đơn tự nguyện. Trong số đó có nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu là các cử nhân đại học, đảng viên trẻ hay lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn,…

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã trao tặng Giấy chứng nhận Thanh niên tình nguyện đăng ký nhập ngũ và quà tặng lưu niệm cho các tân binh.