Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng tin tưởng vào sức mạnh kinh tế Mỹ mùa dịch

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng khẳng định: “Dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 sẽ không nhấn chìm nền kinh tế Mỹ” và nêu rõ những dữ liệu kinh tế thực sự khá tốt khi ông đề cập tới số liệu về chi tiêu tiêu dùng.
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng tin tưởng vào sức mạnh kinh tế Mỹ mùa dịch ảnh 1Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại Hội nghị Hành động đảng Bảo thủ (CPAC), ông Kudlow khẳng định: “Dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 sẽ không nhấn chìm nền kinh tế Mỹ,” đồng thời nêu rõ những dữ liệu kinh tế đã thực sự khá tốt khi ông đề cập tới số liệu về chi tiêu tiêu dùng.

Cố vấn kinh tế này cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc trong tuần vừa qua là do lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, tuy nhiên các nhà đầu tư có thể tin tưởng khi mua các tài sản giá thấp trên thị trường.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, ông Kudlow cũng đưa ra những nhận định tương tự mặc dù thị trường chứng khoán trong tuần qua chứng kiến sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Đảng Cộng hòa ngày càng lo ngại về những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ trong năm bầu cử này vì đây chính là  yếu tố then chốt trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông chủ Nhà Trắng đã biến ưu thế hiện tại của nền kinh tế trở thành trung tâm trong chiến dịch tái tranh cử của mình - với các chỉ số tích cực về tỷ lệ thất nghiệp thấp và thị trường chứng khoán tăng điểm.

[Mỹ: Fed cân nhắc hành động phù hợp nhằm hỗ trợ nền kinh tế]

Theo giới chuyên gia, nhận định của ông Kudlow được đưa ra vào ngày 28/2 là nhằm trấn an những lo ngại trong dư luận, đồng thời nhằm chỉ trích chính sách của các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, đặc biệt là Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell đưa ra tuyên bố, báo hiệu khả năng xem xét cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp cần thiết, mặc dù cho rằng nền kinh Mỹ vẫn vững mạnh.

Chủ tịch Powell khẳng định về cơ bản, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 gây ra những rủi ro đối với hoạt động kinh tế và Fed đang theo dõi chặt chẽ những tiến triển và những liên quan đối với triển vọng kinh tế.

Ông Powell cũng cho biết sẽ sử dụng các công cụ và hành động phù hợp nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Theo giới phân tích phát biểu trên của Chủ tịch Powell được cho là giống với những tuyên bố của ông vào tháng 6/2019, đưa ra dấu hiệu về việc sẵn sàng cắt giảm lãi suất nếu cần thiết khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc đe dọa gây suy thoái nền kinh tế toàn cầu.

Fed sau đó đã cắt giảm lãi suất ba lần và lần gần đây nhất vào tháng 10/2019 với mức lãi suất xuống còn 1,5-1,75%.

Cùng ngày, kết thúc phiên giao dịch thị trường chứng khoán, chỉ số Dow Jones giảm 356 điểm, nâng tổng số điểm mất trong vòng một tuần lên tới hơn 3.500./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục