Công dân Ai Cập ở nước ngoài bắt đầu bầu cử Quốc hội giai đoạn 2

Ngày 21/11, công dân Ai Cập đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong khuôn khổ giai đoạn 2 cuộc bầu cử Quốc hội bị đình hoãn lâu nay.
Công dân Ai Cập ở nước ngoài bắt đầu bầu cử Quốc hội giai đoạn 2 ảnh 1Cử tri Ai Cập bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Marsa Matruh ngày 18/10 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/11, công dân Ai Cập đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong khuôn khổ giai đoạn 2 cuộc bầu cử Quốc hội bị đình hoãn lâu nay.

Đúng 9 giờ sáng 21/11 theo giờ địa phương ở mỗi nước, điểm bỏ phiếu của các Đại sứ quán và lãnh sự quán Ai Cập tại hầu hết quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới đã mở cửa đón cử tri nước này.

Riêng Đại sứ quán Ai Cập tại New Zealand tiến hành bỏ phiếu sớm nhất, vào lúc 22 giờ đêm 20/11.

Các điểm bỏ phiếu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Indonesia cũng mở cửa sớm hơn vài tiếng so với kế hoạch. Do bất ổn chính trị và tình hình an ninh ngày càng tồi tệ, các cuộc bỏ phiếu không diễn ra tại 4 nước, Yemen, Syria, Libya và Trung Phi.

Công dân Ai Cập ở trong nước sẽ đi bầu cử Quốc hội giai đoạn hai trong hai ngày 22-23/11 tại 13/27 tỉnh còn lại.

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Chính phủ Ai Cập vẫn đang triển khai các biện pháp cần thiết nhằm siết chặt an ninh tại tất cả các điểm bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập, tại các cuộc bỏ phiếu giai đoạn 1 diễn ra hồi tháng trước ở 14 tỉnh, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ đạt 25% do thiếu vắng nhiều đảng phái đối lập; nhiều cử tri Ai Cập, nhất là thanh niên, cũng không hào hứng và ít quan tâm tới cuộc bầu cử.

Vòng bầu cử Quốc hội lần này sẽ không có sự tham gia của liên minh bầu cử Tiếng gọi Ai Cập (COE), liên minh quy tụ 17 đảng chính trị và phong trào thanh niên. Trong khi đó, đa số trong hơn 5.000 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử lần này đều ủng hộ đương kim Tổng thống Abdel Fatah Al-Sisi và lực lượng này được dự đoán là sẽ chiếm đa số ghế trong Quốc hội sắp tới.

Quốc hội Ai Cập đã ngừng hoạt động kể từ tháng 6/2012. Bầu cử Quốc hội là chặng thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013.

Cuộc bầu cử Quốc hội của Ai Cập trước đó đã được ấn định vào ngày 21/3 năm nay nhưng đã bị hoãn lại sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập phán quyết rằng các đạo luật bầu cử không phù hợp với Hiến pháp, đồng thời ra lệnh ngừng cuộc bầu cử quốc hội cũng như tất cả các công việc chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục