Cong dong nguoi Viet Nam o thanh pho Pskov tu hao ve the he tre hinh anh 1Hoàng Phi Hùng được biểu dương trên truyền hình Nga vì hành động dũng cảm.

Pskov là một thành phố cổ nằm ở phía Tây Bắc nước Nga, với con sông Velikaya (tiếng Nga có nghĩa là con sông Vĩ đại) chạy quanh thành phố.

Cộng đồng người Việt ở Pskov được hình thành từ những năm 80 của thế kỷ trước, với thành phần nòng cốt là những người sang Liên Xô theo diện hợp tác lao động.

Trải qua bao thăng trầm, biến cố ở nước Nga, số người Việt còn lại hiện nay khoảng 800 người, bao gồm công nhân nhà máy chế biến thực phẩm Velikilusky, các tiểu thương và học sinh, sinh viên.

Mấy ngày vừa qua, chính quyền và người dân Pskov rất quan tâm đến một nam sinh viên người Việt đã tham gia cứu hai em nhỏ ở địa phương bị rơi xuống sông do băng trên mặt sông tan vỡ.

Báo chí địa phương có hàng chục tin, bài, phóng sự về hành động dũng cảm, kịp thời của hai người dân địa phương và chàng sinh viên Đại học Tổng hợp quốc gia Pskov Hoàng Phi Hùng.

Trang tin của trường Đại học nơi Hùng đang theo học năm thứ ba ngành y ngay lập tức đưa tin về sự kiện này, trong đó nhấn mạnh việc hai bé trai may mắn tránh được tai hoạ chính là nhờ “những con người không thờ ơ với sự việc” như Hoàng Phi Hùng. Chính quyền tỉnh Pskov cũng đã trao thư cảm ơn cho Hùng “vì sự dũng cảm và quyết đoán khi giải cứu trẻ em bị chìm trên sông băng."

Hùng là con một trong gia đình có bố mẹ là những người gắn bó với mảnh đất Pskov hơn 30 năm nay. Sinh ra ở Nga năm 1997, đến năm 3 tuổi thì Hùng được bố mẹ đưa về Việt Nam để học tiếng Việt, sau năm năm Hùng quay trở lại Nga tiếp tục học tập và sinh sống cùng gia đình cho đến nay.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Nga về vụ việc, Hùng cho biết: “Hôm đó, tầm 6-7 giờ chiều, em đang trên đường về nhà. Khi đi dọc bờ sông, bỗng nghe thấy tiếng kêu cứu phía dưới sông, em lập tức dừng xe và thấy hai em nhỏ tầm 10 tuổi đang gặp nguy. Em nhanh chóng xuống hỗ trợ hai người dân địa phương cũng đang tìm cách cứu các em nhỏ lên bờ."

[Sinh viên Việt Nam cứu 2 em nhỏ người Nga ngã xuống sông băng]

Theo lời kể của Hùng, một người đàn ông đã quyết định nhảy xuống sông để đưa các em lên bờ, trong khi Hùng ra sát bờ để hỗ trợ. Sau khi tham gia kéo một em từ dưới sông lên, Hùng đã nhanh chóng đánh xe ôtô của mình đến gần, lấy quần áo khô trong xe thay cho em nhỏ, đồng thời khẩn trương dùng xe đưa em vào bệnh viện.

Trên đường đi, với vốn tiếng Nga khá tốt, lại học ngành y nên Hùng cùng người bạn của mình đã nói chuyện để giúp em nhỏ trấn tĩnh hơn, đồng thời giao tiếp với các nhân viên y tế để em được khám chữa kịp thời. Sau khi về nhà, Hùng vẫn tiếp tục tìm hiểu để nắm tình hình về sức khoẻ của em nhỏ được mình cứu giúp.

Sau vụ việc, Hùng muốn có lời khuyên, nhất là với các bậc phụ huynh có con trẻ ở Nga, là hiện nay thời tiết đang ấm lên, các lớp băng trên sông ngày càng mỏng và dễ vỡ.

“Sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu tiếp tục đi trên mặt sông đóng băng như thời điểm giữa mùa Đông. Cha mẹ cần hướng dẫn kỹ cho trẻ em về mối nguy này” - Hùng chia sẻ.

Đánh giá về hành động của Hùng, ông Hà Việt Long, Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Pskov, cho biết người Việt ở Pskov nói riêng, người Việt Nam ở Nga nói chung rất phấn khởi và tự hào về những hành động tốt đẹp như vậy.

“Cháu Hùng có nhiều năm sống ở Nga nên rất có ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Khi gặp một tình huống khẩn cấp sẽ phản xạ theo bản năng tự nhiên, miễn là giúp được người khác. Dù sinh ra và lớn lên ở Nga, Hùng vẫn cố gắng học thêm tiếng Việt để hiểu thêm văn hóa Việt Nam. Cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng các bậc làm cha làm mẹ như chúng tôi luôn muốn tạo điều kiện tốt nhất để con cái học hành, mong con trở thành người tốt ở nơi đất khách quê người, góp phần xây dựng hình ảnh người Việt ở Nga, nhất là thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại đây,” ông Hà Việt Long cho biết.

Thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Nga cũng đã có rất nhiều hành động tốt đẹp, cử chỉ thân thiện, góp phần nâng cao hình ảnh người Việt tại địa bàn. Cụ thể, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nga, cộng đồng người Việt không chỉ có các hoạt động may và tặng khẩu trang cho người bản xứ, mà còn cung cấp các suất ăn “hương vị Việt” và các món quà Việt cho đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế tại một số cơ sở khám chữa bệnh tại nhiều địa phương ở Nga…

Những hành động theo tinh thần "tương thân tương ái" của người Việt như vậy đã được dư luận và người dân Nga ghi nhận và đánh giá cao./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)