Cộng đồng người Việt Nam tại Lào và Séc mừng Đại lễ Phật đản

Đông đảo tăng ni, Phật tử tại thủ đô Vientinae đã tập trung về chùa Phật Tích tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 (Dương lịch 2018) và cầu cho quốc thái dân an, cho hòa bình thế giới.
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào và Séc mừng Đại lễ Phật đản ảnh 1Đại diện tăng ni Việt Nam (phải) và Lào (trái) đang cùng cử hành lễ Mộc dục (tắm Phật) theo truyền thống ngày Phật đản. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 29/5, đông đảo tăng ni, Phật tử tại thủ đô Vientiane đã tập trung về chùa Phật Tích tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 (Dương lịch 2018) và cầu cho quốc thái dân an, cho hòa bình thế giới.

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật tích; đại diện Liên minh Phật giáo Lào; đại diện Hội người Việt Nam; các tăng ni, Phật tử là cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Vientiane, Chủ trì buổi lễ, Thượng toạ Thích Minh Quang đã chuyển tới các tăng ni, Phật tử và cộng đồng người Việt Nam thông điệp của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Pháp Chủ kính chúc chư tôn đức tăng ni, cư sỹ, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài mùa Phật đản trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên, an lành trong Chính pháp, đồng thời kêu gọi các tăng ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại.

Tại buổi lễ, Thượng toạ Thích Minh Quang cho biết năm nay tăng ni, Phật tử Việt Nam nói chung và tại Lào nói riêng đón Đại lễ Phật đản với tâm thế đặc biệt, bởi đây cũng là năm kỷ niệm 1.000 năm ngày viên tịch của Vạn Hạnh thiền sư, vị Quốc sư có công đưa Lý Công Uẩn lên ngôi, lập nên Vương triều nhà Lý và 710 năm ngày Đức Vua-Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, vị Sơ Tổ khai sáng nền Phật giáo Trúc lâm của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thượng toạ Thích Minh Quang kêu gọi bà con Phật tử, cộng đồng người Việt tại thủ đô Vientiane luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tuân thủ luật pháp của nước sở tại, thường xuyên tham gia các hoạt động do chùa Phật Tích tổ chức, xem chùa là nơi để bà con được thực hiện các hoạt động tín ngưỡng tâm linh và duy trì các phong tục truyền thống, hướng về quê hương đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào và Séc mừng Đại lễ Phật đản ảnh 2Cộng đồng phật tử người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào đang tham gia lễ Tatbath (Cúng dường) tại Đại lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong không khí trang nghiêm, các chư tôn giáo phẩm Việt Nam, Lào cùng bà con Phật tử và người Việt tại thủ đô Vientiane cùng tưởng nhớ công ơn của Đức phật Thích Ca Mâu Ni; thực hiện nghi lễ dâng hương, Tắc Bạt (hay nghi thức cúng dường), cử hành lễ Mộc dục (tắm Phật) theo truyền thống ngày Phật Đản và cho cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung và cho bà con kiều bào tại Lào nói riêng.

Đại lễ Phật đản là ngày lễ quan trọng đối với cộng đồng Phật tử trên toàn thế giới. Vào ngày này hàng năm, các ngôi chùa Việt Nam trên khắp nước Lào tổ chức long trọng sự kiện này. Đây không chỉ là dịp để tăng ni, phật tử, bà con kiều bào tại Lào tham dự nghi lễ tưởng nhớ Đức Phật, nguyện cầu cho quốc thái dân an, chúng sanh an lạc, cho thế giới hòa bình, mà còn là cơ hội để bà con gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và cùng nhau hướng về quê hương, đất nước.

Tại Prague, tối 27/5 theo giờ địa phương, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng đã tổ chức Đại lễ Phật đản 2018 với sự tham dự của 500 Phật tử đến từ nhiều tỉnh, thành của Séc, lãnh đạo Đại sứ quán, Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và đại diện các đoàn thể của cộng đồng người Việt.

Các Đại đức Thích Trung Định, Thích Thiện Trị và Thích Nguyên Thanh, Giáo thọ sư của Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đã chủ trì buổi lễ.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, tại Đại lễ Phật đản năm nay, ban tổ chức đã cố gắng để các Phật tử ở Séc có cảm nhận như đang dự ngày lễ này tại một ngôi chùa ở quê nhà với đầy đủ các phần dâng hoa cúng dường, tặng hoa đại lễ, nghe thông điệp của Đức pháp chủ, nghe pháp thoại của Chư tôn đức, cúng dường chư tôn đức, dâng hương lễ Phật, lễ đốt nến truyền đăng, khóa lễ tâm linh, lễ tắm Phật...

Tại Séc, Phật đản cùng với Thượng Nguyên, Vu Lan là ba ngày lễ lớn mà Hội Phật tử Việt Nam tổ chức thường niên và đã trở thành những sự kiện quan trọng không chỉ đối với các Phật tử mà còn đối với cả cộng đồng người Việt ở đây.

Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc được thành lập năm 2007 và phát triển đến nay có 13 chi hội địa phương và 3.000 hội viên nòng cốt. Mục đích của hội là tập hợp những người theo đạo Phật để cùng tu tập đạo Phật và hướng về quê hương. Phương châm hoạt động của hội là đoàn kết một lòng, truyền bá chính pháp, phát huy văn hóa Việt. Các Phật tử và những người kính yêu đạo Phật đã góp công góp sức xây dựng được 5 ngôi chùa và 8 niệm Phật đường để những người Việt sống xa Tổ quốc có nơi tu tập, học đạo, hướng thiện và vơi nỗi nhớ quê nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục