Cong dong nguoi Viet Nam tai Macau gap mat dau Xuan Tan Suu hinh anh 1Tiết mục biểu diễn văn nghệ của bà con cộng đồng người Việt tại Macau (Trung Quốc) chào mừng xuân Tân Sửu. (Ảnh: Lê Anh /TTXVN)

Trong không khí hân hoan chào đón Xuân Tân Sửu 2021, chiều 14/2, tại Nhà hàng Grand Plaza ở Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc), Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân với sự tham gia của đại diện chính quyền, các đoàn thể xã hội Đặc khu hành chính Macau và đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau, ông Dương Trung Đức cho biết năm 2020 đã qua đi với rất nhiều khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19, nền kinh tế tại Đặc khu hành chính Macau cũng bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến việc nhiều người Việt bị mất việc làm, rơi vào cảnh thất nghiệp, các chuyến bay thương mại bị trì hoãn làm cho nhiều bà con bị mắc kẹt tại Macau không thể về Việt Nam.

[Người Việt tại Malaysia hướng về cội nguồn ngày đầu xuân Tân Sửu]

Trong khi đó, Hiệp hội lại vừa được thành lập tháng 11/2020, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, được sự ủng hộ nhất trí cao của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, sự công nhận của Chính quyền Macau và đặc biệt là sự cố gắng, nhiệt tình, quyết tâm cùng chung tay góp sức của các anh chị em trong Ban chấp hành đã bước đầu đưa Hiệp hội đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả không nhỏ trong việc giúp đỡ cộng đồng người Việt, những người gặp khó khăn, giải quyết quyền lợi cho các hội viên như tư vấn pháp lý, hỗ trợ tổ chức chuyến bay đón công dân, thăm hỏi động viên những người ốm đau bệnh tật, hỗ trợ người thất nghiệp...

Cong dong nguoi Viet Nam tai Macau gap mat dau Xuan Tan Suu hinh anh 2Cộng đồng người Việt tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) gặp mặt đầu xuân Tân Sửu. (Ảnh: Lê Anh/TTXVN)

Nhân dịp Năm mới, Hiệp hội tổ chức buổi gặp gỡ để cho tất cả bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Đặc khu Macau được hưởng hương vị ngày tết cổ truyền quê nhà, kết nối tình đồng hương, giúp phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Qua đó, nhắc nhở những người con đất Việt sống xa Tổ quốc thể hiện trách nhiệm với quê hương đất nước, nỗ lực lao động, vượt qua khó khăn, tích cực góp phần xây dựng quê hương đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn, đồng thời cũng góp phần xây dựng hình ảnh người Việt Nam tốt đẹp hơn trong mắt người dân địa phương cũng như bạn bè quốc tế.

Tham dự chương trình, khách mời được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của bà con người Việt đang sống và làm việc tại Macau.

Từ những làn điệu dân ca ngọt ngào đến những khúc ca cách mạng hào hùng, hay những điệu múa ngợi ca quê hương đất nước Việt Nam tươi đẹp, đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) hiện có hơn 22.000 người Việt Nam và gốc Việt đang làm ăn, sinh sống, trong đó phần lớn là người lao động làm giúp việc gia đình và phục vụ tại các sòng bài với thu nhập từ 500 - 1.000 USD/tháng.

Người lao động Việt Nam tại Macau được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)