Hòa chung không khí của cả nước và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới, tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ tất niên, đón chào Xuân Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh đã điểm lại những thành tựu quan trọng đất nước đã đạt được trong năm 2017 vừa qua: giữ vững ổn định chính trị, an ninh-xã hội; kinh tế tăng trưởng ở mức cao, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội đề ra.

Năm 2017 là một năm thành công lớn về đối ngoại của đất nước, đặc biệt là việc Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò chủ nhà năm APEC 2017, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế; các hoạt động ngoại giao đa phương, song phương được đẩy mạnh, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn và các đối tác hàng đầu trong và ngoài khu vực.

Về quan hệ Việt Nam-Campuchia, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, củng cố sự tin cậy giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Các bộ, ngành, địa phương hai nước đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,7 tỷ USD, tăng 28%.

Hiện, Việt Nam có 196 dự án đầu tư ở Campuchia với tổng số vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, nằm trong tốp 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Campuchia.

Đối với cộng đồng người Việt ở Campuchia, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định kiều bào ta ở Campuchia là một cộng đồng có truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của đất nước cũng như cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Cộng đồng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp cũng như các bộ, ngành, các địa phương trong nước.

Thời gian qua, Đại sứ quán cùng với các Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã phối hợp với Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam triển khai nhiều biện pháp tích cực hỗ trợ bà con Việt kiều trong cuộc sống, củng cố và nâng cao địa vị pháp lý của người Việt ở Campuchia.

Đại sứ đề nghị bà con Việt kiều nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết, vươn lên tạo lập cuộc sống ổn định và phát huy vai trò là cầu nối cho tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh đã thay mặt Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán trao quyết định khen thưởng và quà tặng cho những kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng cộng đồng và các lưu học sinh có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện tại Campuchia.

Trong không khí đón Xuân vui tươi, phấn khởi, các đại biểu đã thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc; cùng chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công./.
(TTXVN/Vietnam+)