Cộng đồng người Việt tại Bangladesh hòa chung không khí đón Xuân

Cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh hứng khởi tham dự, xen lẫn niềm tự hào được giới thiệu với bạn bè Bangladesh và quốc tế về truyền thống đón Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc.

Hòa cùng không khí cả đất nước rộn ràng vào Xuân, chuẩn bị đón Năm mới Quý Mão, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh vừa tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" - Tết Cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh.

Tham dự vui Xuân, đón Tết cùng cộng đồng, có nhiều khách quý và bạn bè Bangladesh là nghị sỹ Quốc hội, lãnh đạo một số hiệp hội ngành nghề và doanh nhân gắn bó với thị trường Việt Nam; văn nghệ sỹ, trí thức, phóng viên báo chí, truyền hình Bangladesh và các vị nguyên Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam; cùng Đại sứ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhiều Đại sứ, Cao ủy nước ngoài tại Dhaka.

Đặc biệt, trong số các vị khách quý có Chủ tịch và Tổng Thư ký Đảng Cộng sản Bangladesh; nghị sỹ và là Tổng Thư ký đảng Công nhân Bangladesh; và Ủy viên Trung ương, Trưởng ban Đối ngoại đảng Liên đoàn Nhân dân cầm quyền.

Được cùng gia đình vui Xuân, đón Tết sau hơn hai năm với nhiều hạn chế và khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh hứng khởi tham dự, xen lẫn niềm tự hào được giới thiệu với bạn bè Bangladesh và quốc tế về truyền thống đón Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc.

Trong phát biểu chúc mừng Năm mới Quý Mão 2023 tới cộng đồng, các vị khách, bạn bè Bangladesh tham dự, Đại sứ Phạm Việt Chiến điểm lại một số thành tựu nổi bật của Việt Nam đạt được trong năm 2022 nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chính sách đúng đắn, kịp thời của Nhà nước trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường, suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao.

Đại sứ cho biết trong năm 2022, quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh tiếp tục được củng cố và phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Trong bối cảnh khó khăn, kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng, tiệm cận 1,5 tỷ USD và lần đầu tiên xuất khẩu của Bangladesh vào Việt Nam vượt mốc 100 triệu USD. Đại sứ cho rằng kết quả tích cực đạt được trong năm qua đã tạo đà đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên một tầm cao mới trong thời gian tới, với mốc Kỷ niệm Vàng - 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam và Bangladesh trong năm 2023.

Đại sứ Phạm Việt Chiến cảm ơn sự đồng hành, đóng góp của bà con cộng đồng; cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan, tổ chức, bạn bè Bangladesh, đã giúp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong năm qua; và bày tỏ mong muốn các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức và bạn bè tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ để quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập vào đời sống xã hội Bangladesh, giúp Đại sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

[Xuân Quê hương ấm lòng người Việt ở xứ sở cối xay gió và hoa tuylip]

Ông Fazle Hossain Badsha, nghị sỹ, Chủ tịch Nhóm công tác về người bản địa Bangladesh, Ủy viên Ủy ban Quốc hội về chính quyền địa phương, đồng thời là Tổng Thư ký đảng Công nhân Bangladesh, bày tỏ ấn tượng về thành tựu Việt Nam đã đạt được trong năm 2022 và rất vui được đón Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh, hiểu thêm về văn hóa đặc sắc, truyền thống dân tộc của người Việt Nam. Ông đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và tin tưởng quan hệ hợp tác song phương sẽ đạt được những thành tựu mới trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chị Trần Thiện Lê Vy, thành viên Ban Liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh, thay mặt cộng đồng phát biểu. Là người Việt Nam, chị cho biết cộng đồng luôn tự hào về truyền thống văn hóa của đất nước mình, luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, mong được đóng góp vào việc lan tỏa văn hóa truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Không khí Tết Việt càng thêm đậm đà với những món ăn truyền thống đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, giò, nem, phở do cán bộ nhân viên Đại sứ quán với sự hỗ trợ của cộng đồng dày công chuẩn bị; các cháu nhỏ - thế hệ thứ hai của cộng đồng được Đại sứ và Phu nhân mừng tuổi theo phong tục và truyền thống đón Tết cổ truyền Việt Nam với lời chúc luôn là con ngoan, trò giỏi.

Góp vào không khí vui Xuân là tiết mục múa dân tộc đặc sắc Bangladesh do các nghệ sĩ nhà hát vũ kịch Turongomi biểu diễn. Đây là Nhà hát vũ kịch mà cô Pooja Sengupta làm Giám đốc nghệ thuật, người gần đây được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu nghị.

Chương trình Xuân Quê hương không chỉ tạo nên bầu không khí ngày Tết đoàn viên đầm ấm trong cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh, mà còn giới thiệu, lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bangladesh và quốc tế. Chương trình Xuân Quê hương-Tết Cộng đồng 2023 được nhiều báo và đài truyền hình Bangladesh đưa tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục