Cong dong Viet tai Hungary ung ho nuoc ban chong dai dich COVID-19 hinh anh 1Trao quà cho Trung tâm Y tế Nam - Pest, nơi Chính phủ Hungary giao nhiệm vụ chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary về việc vận động bà con tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, đã có hơn 8 triệu forint (gần 24.000 euro) được quyên góp trong cộng đồng, cùng nhiều hiện vật được đóng góp ủng hộ nước bạn Hungary.

Theo đánh giá của Hiệp hội, đơn vị đứng ra vận động và tổ chức tài trợ, đây là một con số kỷ lục thể hiện tình cảm, tấm lòng thơm thảo, quyết tâm, tích cực tham gia góp sức của cộng đồng cùng với chính quyền Hungary trong công cuộc chống dịch cam go này.

Đặc biệt, trong hoàn cảnh bản thân cộng đồng cũng gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, bên cạnh các cá nhân, doanh nghiệp và Hội, Đoàn vẫn thường xuyên đóng góp tài trợ, xuất hiện rất nhiều gương mặt mới đồng hành trong đợt vận động này.

[Những tấm lòng tử tế giúp đỡ người bị cách ly tại Hungary]

Ngày 7/4, một số thành viên Ban Thường vụ Hiệp hội đã thay mặt cộng đồng và Hiệp hội, tiến hành trao quà bằng hiện vật được mua từ số tiền mà bà con ủng hộ, cho các đơn vị đang ở tuyến đầu - các "điểm nóng" trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hungary.

Quà ủng hộ đều là những mặt hàng quan trọng, thậm chí một số còn được coi là khan hiếm trên thị trường nước bạn thời gian gần đây, như khẩu trang, găng tay, nước tẩy trùng, thực phẩm thiết yếu..., do đó hết sức cần thiết đối với hoạt động của các cơ quan bạn.

Cong dong Viet tai Hungary ung ho nuoc ban chong dai dich COVID-19 hinh anh 2Tiến sỹ Phùng Kim San và Phó Thị trưởng thành phố Budapest Kerpel-Fronius Gábor với tấm bảng có dòng chữ Cùng nhau - Vì nhau. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Nhận phần ủng hộ của cộng đồng là hai cơ sở y tế rất quan trọng của thủ đô Budapest gồm Viện Huyết học và Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Trung tâm Y tế Nam - Pest, nơi chính phủ Hungary giao nhiệm vụ chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19, và Bệnh viện Szent János.

Bên cạnh đó, Ban Phòng chống dịch COVID-19 trực thuộc Chính quyền Tự quản Thủ đô và Văn phòng Thị trưởng Budapest là đơn vị thứ ba mà tại trụ sở của cơ quan này, đã diễn ra lễ trao, nhận với sự hiện diện của Phó Thị trưởng phụ trách đô thị, ông Kerpel-Fronius Gábor.

Trong các phát biểu, ông Phó Thị trưởng thành phố Budapest, cũng như Giám đốc Bệnh viện Szent János, ông Takács Péter, và tiến sỹ-bác sỹ Vörös Péter, Trưởng Khoa Nội Trung tâm Y tế Nam - Pest, đều bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm động trước nghĩa cử của cộng đồng Việt tại Hungary.

Cong dong Viet tai Hungary ung ho nuoc ban chong dai dich COVID-19 hinh anh 3Đại diện Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary cùng Giám đốc Bệnh viện đa khoa Szent János, ông Takács Péter. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Thay mặt Hiệp hội và cộng đồng, Tiến sỹ Phùng Kim San - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội - cũng chia sẻ tấm lòng của bà con Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hungary, coi Hungary là quê hương thứ hai, đồng sức đồng lòng với các bạn Hungary trong những ngày gian nạn này.

Khẩu hiệu "Cùng nhau - Vì nhau" được nêu thành mục tiêu của cuộc vận động, cũng nói lên mong mỏi, hy vọng của cộng đồng Việt: cùng chung tay, sẽ vượt qua được mọi khó khăn. Đó là tâm nguyện của rất nhiều bà con tham gia ủng hộ nước bạn Hung trong những ngày này.

Bên cạnh hoạt động từ thiện do Hiệp hội đề xướng, rất nhiều bà con Việt trên toàn Hungary cũng đã có những nghĩa cử cá nhân rất đẹp đẽ trong việc hỗ trợ chính quyền và người dân nước bạn chống COVID-19, được truyền thông và cư dân bản địa ghi nhận và đánh giá cao./.

Nguyễn Hoàng Linh (Vietnam+)