Cong trinh hop tac Viet Nam-Campuchia ve y te hoat dong hieu qua hinh anh 1Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong năm tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng doanh thu của bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh, công trình hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế, đã tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện tính hiệu quả trong hoạt động và cho thấy bệnh viện đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho người bệnh tại Campuchia.

Ngày 11/6, Tổng giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh Nguyễn Hoàng Nam cho biết sau hơn một năm hoạt động, bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 100.000 lượt bệnh nhân, thực hiện thành công khoảng 500 ca phẫu thuật, trong đó có những ca phẫu thuật kỹ thuật cao như phẫu thuật chấn thương sọ não, thay cột sống,...Hàng ngày, bệnh viện tiếp đón 300-400 bệnh nhân Campuchia đến khám và điều trị.

Bên cạnh đó, bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh cũng đã tích thực tham gia hoạt động an sinh xã hội tại Campuchia như khám miễn phí cho hơn 2.000 bệnh nhân Campuchia nghèo; phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 bệnh nhân, miễn giảm kinh phí điều trị cho một số đối tượng bệnh nhân nghèo.

Hiện bệnh viện có khoảng 30-40 bác sỹ, chuyên gia Việt Nam của bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ, Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân Campuchia. Ngoài công tác khám, điều trị cho bệnh nhân, các bác sỹ, chuyên gia Việt Nam còn đào tạo và chuyển giao kỹ thuật điều trị cho khoảng 100 bác sỹ, 70 điều dưỡng, kỹ thuật viên người Campuchia đang làm việc tại bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, trong quá trình triển khai hoạt động tại Campuchia, bệnh viện Chợ Rẫy–Phnom Penh luôn quan tâm cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và chất lượng điều trị, coi đây là những yếu tố cốt lõi đảm bảo uy tín và sự phát triển cho bệnh viện trong tương lai.

Thời gian tới, bệnh viện sẽ tập trung trọng điểm phát triển lĩnh vực điều trị chất lượng cao, tập trung vào phẫu thuật mắt, nội soi, chạy thận, hóa trị ung thư. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng hướng tới hoạt động đồng bộ hóa các khâu điều trị, nâng cao chất lượng và hiệu suất khám chữa bệnh cho người dân Campuchia. Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả công tác đào tạo, nâng cao trình độ và chuyển giao kỹ thuật từng bước cho đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng và kỹ thuật viên người Campuchia.

Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh được coi là dự án điểm về hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực phát triển cơ sở khám chữa bệnh hiện đại phục vụ người dân Campuchia với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 38 triệu USD, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 13/1/2014./.
Cong trinh hop tac Viet Nam-Campuchia ve y te hoat dong hieu qua hinh anh 2Khám bệnh cho bệnh nhân. (Nguồn: Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)
Xuân Huy (TTXVN/Vietnam+)