Cong ty cong nghe IBM danh bai Big Tech trong nam 2022 hinh anh 1IBM là một trong hai công ty duy nhất tạo ra lợi nhuận dương cho đến nay trong năm 2022. (Nguồn: Bigstock)

IBM thường không được đánh giá là một công ty hấp dẫn. Nhưng trong một năm ảm đạm của các cổ phiếu công nghệ lớn, thành tích của doanh nghiệp này được coi là một điểm sáng.

Chỉ số công nghệ Nasdaq đang trên đà hướng đến năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Giá xăng cao, lạm phát tăng vọt và tốc độ tăng lãi suất đều đặn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến các cổ phiếu tăng trưởng lao dốc trong khi nhóm cổ phiếu ít biến động hơn lại tăng trưởng tích cực.

[IBM đầu tư 20 tỷ USD phát triển công nghệ cao và sản xuất chất bán dẫn]

Những tên tuổi công nghệ phát triển mạnh trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19 đã phải chịu thiệt hại nặng nề khi nền kinh tế mở cửa trở lại và người tiêu dùng quay trở lại với nhiều thói quen cũ của họ.

Trong số các công ty công nghệ của Mỹ có giá trị từ 50 tỷ USD trở lên, IBM là một trong hai công ty duy nhất tạo ra lợi nhuận dương cho đến nay trong năm 2022.

Trong khi Meta, Amazon và Tesla gặp khó khăn, các nhà đầu tư đã chuyển hướng sang IBM, một doanh nghiệp đã 111 tuổi, và đặt cược vào thu nhập ổn định của hãng này.

Các nhà phân tích của Bernstein Research nhận định cổ phiếu của IBM đang giao dịch tốt trong phạm vi lịch sử của hãng. Từ đầu năm đến ngày 23/12, giá cổ phiếu của IBM đã tăng 6% trong năm.

Trong quý gần nhất, dòng tiền tự do của IBM đạt 752 triệu USD, tăng 25% so với một năm trước đó và mức chi trả cổ tức lên tới 1,5 tỷ USD. Doanh thu quý ba đều vượt ước tính.

Tư vấn vẫn là một mảng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của IBM, khi đóng góp 1/3 doanh thu. IBM cũng đã đạt được những tiến bộ công nghệ vào năm 2022, giới thiệu máy tính lớn z16, qua đó giúp doanh thu phần cứng cao hơn.

Mặc dù không thực hiện bất kỳ thương vụ mua lại đắt đỏ nào trong năm nay, nhưng IBM đã công bố một số thỏa thuận nhỏ hơn để tăng cường một số khả năng nhất định.

Đầu tháng này, IBM đã đồng ý mua Octo, một công ty tư vấn có trụ sở tại Virginia nhằm phục vụ các cơ quan chính phủ./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)