Cong ty Nga san sang cung cap thuoc dieu tri COVID-19 cho An Do hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau vaccine Sputnik V, Nga đã bày tỏ sẵn sàng chia sẻ một loại thuốc chất lượng cao dành cho công tác điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ.

Nhật báo Economic Times dẫn lời ông Sergey Chemezov - Giám đốc điều hành Rostec, một “ông lớn” trong ngành công nghiệp dược phẩm Nga phát triển Covid Globulin - khẳng định công ty sẽ sẵn sàng xem xét cả khả năng cung cấp thuốc cũng như sản xuất loại dược phẩm này ở Ấn Độ sau khi đã đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Covid Globulin được tạo ra từ huyết tương của những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 hoặc đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, vì huyết tương có chứa kháng thể.

Ông Chemezov cho hay loại thuốc này vô hiệu hóa SARS CoV-2 và việc sử dụng thuốc giúp cơ thể chống lại bệnh tật, đồng thời tạo ra kháng thể nhanh hơn.

[Israel thử nghiệm thành công thuốc điều trị bệnh COVID-19]

Trong một diễn biến khác, Ấn Độ ngày 7/8 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 đơn liều do hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ sản xuất.

Như vậy, quốc gia Nam Á này đến nay đã cấp phép cho tổng cộng năm loại vaccine ngừa COVID-19 của các công ty AstraZeneca (Anh), Bharat Biotech (Ấn Độ), Viện Gamaleya (Nga), Moderna (Mỹ) và Johnson & Johnson.

Tính đến tối 7/8, Ấn Độ đã tiêm tổng cộng 506 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tăng hơn 5 triệu liều so với một ngày trước đó. Đến nay Ấn Độ đã tiêm đủ liều cho khoảng 8% trong tổng số gần 1,4 tỷ dân của nước này./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)