COVID-19: Bi cam nguoi den tu Anh nhap canh, cham nhat tu ngay 27/6 hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Brussels, Bỉ, ngày 19/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Bỉ sẽ cấm những người không phải công dân Liên minh châu Âu nhập cảnh nếu những người này tới từ Anh.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke, Anh nằm trong số 27 nước đối mặt với yêu cầu cấm nhập cảnh, chậm nhất có hiệu lực từ ngày 27/6.

Hiện Bỉ đang rất quan ngại biến thể Delta, phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ và là nguyên nhân khiến số ca mắc mới COVID-19 tại Anh trong thời gian gần đây tăng.

Như vậy, chỉ công dân các nước thuộc EU và người dân Bỉ mới có thể nhập cảnh nước này nếu đi từ Anh. Sau khi nhập cảnh Bỉ, tất cả những người này sẽ vẫn phải tuân thủ quy định cách ly nghiêm ngặt cũng như xét nghiệm COVID-19.

Quy định trên cũng áp dụng với người đến từ Nam Phi, Ấn Độ và Brazil.

Thống kê cho thấy hiện số ca nhiễm biến thể Delta chiếm khoảng 6,1% tổng số ca nhiễm tại Bỉ.

[COVID-19: Bỉ cân nhắc tạm thời cấm sinh viên nước ngoài nhập cảnh]

Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã cấm công dân đến từ Liberia, Sierra Leone và Namibia nhập cảnh.

Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 21/6 tới. UAE nêu rõ biện pháp trên là nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, những người đến từ Nam Phi, đã tiêm đủ 2 liều vaccine được UAE phê duyệt, sẽ được nhập cảnh vào Dubai từ ngày 23/6 tới.

Những người đến từ Ấn Độ, có thị thực cư trú hợp lệ và đã tiêm đủ 2 liều vaccine được UAE phê duyệt, cũng sẽ được nhập cảnh vào nước này.

Trong khi đó, những người đến từ Nigeria sẽ chỉ phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và sẽ phải xét nghiệm PCR thêm 1 lần nữa khi đến Dubai.

Cũng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Peru đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại đến từ Nam Phi, Brazil và Ấn Độ cho đến ngày 11/7.

Theo biện pháp được áp dụng lần đầu tiên vào ngày 10/5, những người Peru đến và đi qua những nước này sau khi nhập cảnh Peru sẽ phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Tính đến nay, Peru ghi nhận 2.023.179 ca mắc COVID-19, trong đó có 189.933 trường hợp tử vong./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)